Cấu tạo và nguyên lý của Contactor ( Khởi động từ )

Cấu tạo và nguyên lý của Contactor

Contactor là một khí cụ điện dùng để đóng ngắt các tiếp điểm. Khi sử dụng contactor ta có thể điều khiển mạch điện từ xa có phụ tải với điện áp định mức lên đến 500V. Dòng định mức 780A.

CẤU TẠO:

Contactor được cấu tạo gồm các thành phần: nam châm điện, hệ thống dập hồ quang, hệ thông tiếp điểm.

+ NAM CHÂM ĐIỆN:

Gồm 4 thành phần:

+ Cuộn dây dùng tạo ra lực hút nam châm.

+ Lõi sắt.

+ Lò xo tác dụng đẩy phần nắp trở về vị trí ban đầu.

+ HỆ THỐNG DẬP HỒ QUANG:

Khi chuyển mạch, một số các tiếp điểm bị cháy và mòn dần, vì vậy cần hệ thống dập hồ quang.

+ HỆ THỐNG TIẾP ĐIỂM:

Hệ thống tiếp điểm của contactor trong tủ điện liên hệ với phần lõi từ di động qua bộ phận liên động về cơ. Tuỳ theo khả năng tải dẫn qua các tiếp điểm, ta có thể chia các tiếp điểm thành hai loại.

– Tiếp điểm chính: Có khả năng cho dòng điện lớn đi qua. Tiếp điểm chính là tiếp điểm thường đóng lại khi cấp nguồn vào mạch từ của contactor trong tủ điện.

– Tiếp điểm phụ: Có khả năng cho dòng điện đi qua các tiếp điểm nhỏ hơn 5A. Tiếp điểm phụ có hai trạng thái: Thường đóng và thường hở.

– Tiếp điểm thường đóng: là loại tiếp điểm ở trạng thái đóng khi cuộn dây nam châm trong contactor ở trạng thái nghỉ. Tiếp điểm này hở ra khi contactor ở trạng thái hoạt động.

cấu tạo và nguyên lý của ContactorContactor Fuji

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG:

Khi cấp nguồn trong tủ điện điều khiển bằng giá trị điện áp định mức của Contactor. Vào hai đầu của cuộn dây quấn trên phần lõi từ cố định thì lực từ.  Tạo ra hút phần lõi từ di động hình thành mạch từ kín (lực từ lớn hơn phản lực của lò xo).

Contactor ở trạng thái hoạt động. Lúc này nhờ vào bộ phận liên động về cơ giữa lõi từ di động. hệ thống tiếp điẻm làm cho tiếp điểm chính đóng lại. Tiếp điểm phụ chuyển đổi trạng thái ( thường đóng sẽ mở ra, thường hở sẽ đóng lại ) và duy trì trạng thái này. Khi ngưng cấp nguồn cho cuộn dây thì Contactor ở trạng thái nghỉ. Các tiếp điểm trở về trạng thái ban đầu.

Previous articleCatalogue thiết bị đóng cắt Mitsubishi
Next articleTại sao loài Cá mập có thể bị tuyệt chủng vì Đại dịch Covid 19?