ELCB là gì? Vì sao sử dụng máy nóng lạnh đều cần có ELCB

Bình nóng lạnh là một thiết bị điện được nhiều người dân có kinh tế khá giả lắp đặt hiện nay. Việc đảm bảo an toàn khi sử dụng là điều cần thiết khi chúng thường ở gần nơi có nhiều nước và hơi nước. Việc tích hợp thiết bị ELCB vào máy nước nóng và bình nóng lạnh để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Vậy  ELCB là gì? Vì sao sử dụng máy nóng lạnh đều cần có ELCB. Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi nhé!

ELCB là gì?

ELCB: (viết tắt của Earth Leakage Circuit Breaker) là tên của một loại thiết bị chống dòng rò. Trên thực chất thì ELCB là loại MCCB hay MCB bình thường nhưng được lắp thêm bộ cảm biến dòng rò. ELCB có chức năng chính là phát hiện sự cố ngắn mạch và ngay lập tức ngắt điện tự động để vừa bảo vệ quá tải, vừa bảo vệ dòng rò ở mạch điện phía sau nó. Vị trí ELCB thường được mắc là sẽ ở đầu nguồn điện.

Cầu dao này có chức năng ngắt kết nối giữa thiết bị với mạch điện bất cứ khi nào xuất hiện rò điện thông qua cơ thể con người khi chạm phải các phần mạng điện của thiết bị.

Như vậy, mục đích chính của ELCB là để hạn chế sự cố chạm điện bên trong máy, ngắt điện khi có sự cố, đảm bảo an toàn cho tính mạng con người cũng như phòng chống cháy nổ.

Với tính năng ưu việt như trên ELCB được các nhà sản xuất máy nước nóng lựa chọn để tích hợp vào máy nước nóng đảm bảo an toàn cho người dùng và phòng chống cháy nổ.

Cấu tạo ELCB

ELCB loại vận hành dựa trên so sánh dòng điện (current operated) có cấu tạo giống như một aptomat nhưng có thêm mạch điện so sánh dòng điện đi qua nó về phía thiết bị tiêu thụ điện.

Nguyên lý hoạt động ELCB

ELCB so sánh dòng điện theo các chiều đi và về trong mỗi chu kỳ để phát hiện sự chênh lệch nhau, từ đó ngắt điện thông qua một cuộn dây cảm ứng với tất cả các dây pha (bao gồm dây trung tính nếu có) đi qua nó. Nếu xuất hiện sự chênh lệch dòng điện đi và về có nghĩa là xuất hiện một dòng điện đi khỏi thiết bị tiêu thụ điện rò xuống đất. Lúc này ELCB sẽ so sánh mức độ dòng dò với ngưỡng cho phép của nó để có thể ngắt điện.

Vì sao sử dụng máy nóng lạnh đều cần có ELCB

ELCB đươc ứng dụng trong rất nhiều sản phẩm thiết bị điện, phổ biến nhất là trong các loại máy nước nóng làm nóng nước trực tiếp. Mục đích chính của ELCB là để hạn chế sự cố chạm điện bên trong máy, ngắt điện khi có sự cố, đảm bảo an toàn cho tính mạng con người cũng như phòng chống cháy nổ cho máy bình nóng lạnh.

Thông thường thì ELCB được lắp đặt bên trong máy nước nóng, tuy nhiên, để an toàn hơn, bạn cũng có thể lắp thêm một ELCB kế bên máy nước nóng, đặc biệt là máy nước nóng trực tiếp.

Nhiều người vẫn hay lầm ELCB là CB – cầu dao tự động chống ngắt mạch. Tuy nhiên CB chỉ có tác dụng ngắt điện khi có sự cố chạm mạch chứ không có chức năng phát hiện rò rỉ điện ELCB. Vậy nên, ELCB an toàn hơn rất nhiều so với CB.

ELCB là thiết bị rất hữu dụng trong cuộc sống hiện nay, giúp đảm bảo an toàn cho cuộc sống con người nhất là trong việc sửu dụng các thiết bị nóng lạnh đang ngày càng được lắp đặt nhiều. Theo dõi chuyên mục của chúng tôi để nhận những kiến thức về điện bổ ích khác các bạn nhé!

Previous articleĐịnh nghĩa và công dụng máy biến thế
Next articleBảo vệ các thiết bị điện của bạn khi vắng nhà