Làng sản xuất tranh nhái lớn nhất thế giới ở Trung Quốc

thiet-bi-dien-ls-ck-33-%

Làng chép tranh nhất thế giới ở Trung Quốc cho ra lò hàng ngàn tác phẩm tranh sao chép mỗi ngày, đáp ứng tới 60% nhu cầu tranh của toàn thế giới.

Trung Quốc nổi tiếng là một quốc gia có nền kinh tế bành trướng với những khu công nghiệp và nhà máy sản xuất khổng lồ. Thế nhưng, nhà máy dưới đây lại khác xa với những gì người ta thấy ở Foxconn. Tại Dafen, một vùng ngoại ô của thành phố ven biển Thẩm Quyến, phía Đông Nam Quảng Đông (Trung Quốc), hàng ngàn nghệ sĩ đang lao động miệt mài để vẽ lại những bức tranh nổi tiếng cung cấp cho thị trường.

Một họa sĩ đang copy bức chân dung ở một studio tại làng tranh sơn dầu Dafen (Thẩm Quyến, Trung Quốc).

Một nhân viên vận chuyển mang những bức tranh đã hoàn tất đi đóng gói và bán ra nước ngoài.

thiet-bi-dien-ls-ck-33-%

Một người bán hàng đang chờ khách tại gallery.

Một bức vẽ Tổng thống Mỹ Obama đặt cạnh chân dung Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Mao Trạch Đông (đang được hoàn tất trong xưởng).

Tranh chân dung tự họa của Van Gogh đang được vẽ lại. Theo China Daily, những họa sĩ ở đây “sản xuất” 60% số lượng tranh sơn dầu trên toàn thế giới.

Người phụ nữ đang trang trí một khung tranh mạ.

Người họa sĩ trong hình, đã mất cánh tay phải, đang làm việc tại studio của mình.

Rất nhiều họa sĩ hiện đang làm việc tại làng Dafen được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp, thế nhưng, áp lực của cuộc sống buộc họ phải đi theo nghiệp chép tranh để có thể kiếm tiền trang trải sinh hoạt phí.

Theo website DafenVillageOnline, một trang được lập ra để khách hàng hoặc nhà phân phối trên khắp thế giới có thể liên hệ trực tiếp với người sản xuất, mức giá trung bình cho một bức tranh được bán ở đây có giá khoảng 62 USD. Bên cạnh đó, còn số lượng rất lớn tranh được bán buôn khắp nơi trên thế giới với mức giá tương đương.

Cậu bé mới hai tuổi, con trai của một người bán tranh, đang ngồi xem phim hoạt hình trên một chiếc máy tính cũ, xung quanh là ngổn ngang bản vẽ tranh sơn dầu tại một gallery ở Dafen.

Khủng hoảng kinh tế đã tác động không nhỏ tới số lượng tranh bán ra ở Dafen.

Họa sĩ Zhang Wanping đang vẽ tranh trên nóc một studio. Ngày nay, rất nhiều nghệ sĩ phải thay đổi phong cách làm việc để có thể đáp ứng nhu cầu của các khách hàng giàu có gốc Hoa.

Các khung tranh gỗ đen đang được kiểm tra lại tại một studio. Đây là kiểu khung tranh được ưa chuộng bởi các khách hàng phương Đông.

Một bức tranh sơn dầu của Đức Phật nhìn qua một ô cửa kính.

Wang Jingang, 16 tuổi đang vẽ một bức tranh chín mảnh dùng để trang trí. Các nghệ sĩ ở Dafen có thể sản xuất hàng chục bức tranh mỗi ngày đẻ bán tại Trung Quốc và trên thế giới. Bức vẽ này có vẻ như là để dành cho thị trường nội địa.

Wang Jingang, 16 tuổi đang vẽ một bức tranh chín mảnh dùng để trang trí. Các nghệ sĩ ở Dafen có thể sản xuất hàng chục bức tranh mỗi ngày đẻ bán tại Trung Quốc và trên thế giới. Bức vẽ này có vẻ như là để dành cho thị trường nội địa.

Một gian bếp nhỏ trong căn hộ đi thuê của một họa sĩ. Căn hộ này cũng chính là studio của họa sĩ.

Một họa sĩ ăn trưa tại studio.

Tuy nhiên, mọi thứ đang dần thay đổi ở Dafen, nguyên nhân chủ yếu là do tình hình kinh tế ảm đạm ở phương Tây ảnh hưởng rất lớn đến doanh số của làng tranh Dafen.

Nếu như trước đây, các bức tranh nổi tiếng ở phương Tây của các danh họa như Monet, Van Gogh, hay Picasso được ưa chuộng với số lượng đặt hàng lớn, thì hiện tại, các họa sĩ đã bắt đầu tập trung hơn vào thị hiếu của người dùng trong nước. Một tờ báo địa phương nói rằng, số lượng tranh xuất khẩu của sáu tháng cuối năm ngoái giảm hơn một nửa, cho thấy sự suy giảm nghiêm trọng của những đơn hàng từ phương Tây.

Một họa sĩ, Weng Yugo, 27 tuổi, nói rằng gần như tất cả các khách hàng phương Tây của anh đều đang dần được thay thế bằng người bản địa, và anh buộc phải thay đổi phong cách vẽ. “Có một sự khác biệt rõ ràng trong cách thưởng tranh. Theo tôi, người phương Tây thích những bức cổ điển với tông màu trầm tối, người Trung Quốc lại thích gam màu sáng”, anh nói.

Những lọ màu vẽ bày la liệt trên tầng mái của một studio.

Cậu bé hai tuổi, con trai một người bán hàng, ngủ ngay trong gallery với những bức tranh phủ kín xung quanh.

Hai người họa sĩ này đang vẽ cùng lúc hai bức tranh thuộc trường phái khác nhau: Một bức vẽ Geisha Nhật Bản và một bức vẽ tranh phong cảnh Vạn Lý Trường Thành.

Một bức tranh đang được hoàn thiện.

Các loại bút vẽ đủ kích cỡ được bán tại Dafen. Với 5.000 nghệ sĩ làm việc mỗi ngày, một lượng lớn bút vẽ cần phải được cung cấp ở đây.

Người bán hàng ngủ ngay trong khi đang chờ khách bên ngoài gallery của mình.

Người họa sĩ đang nghỉ ngơi sau khi làm việc.

Người họa sĩ này tập trung vẽ khuôn mặt nữ minh tinh Marilyn Monroe.

Những tuýp màu nước đã bị vắt kiệt nằm trong thùng rác.

Theo TRÍ THỨC TRẺ

 

Sưu tầm: Phong Vân


Khoa Học & Giải Trí : https://phongvan.org

Tài Liệu Kỹ Thuật : http://tailieukythuat.info


LSABBMITSUBISHISCHNEIDERhUYNDAIFUJIIDECHITAHCHIMIKROLEIPOLE
 

Bài Viết Liên Quan

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*