Nông dân Bắc Bộ ‘đổi đời’ nhờ nghề săn chuột

thiet-bi-dien-ls-ck-33-%

Với người dân Kim Trung, Hưng Hà, Thái Bình, “họ nhà tý” là cần câu cơm nuôi sống cả gia đình, bởi họ có thể kiếm được hàng chục triệu đồng nhờ nghề này vào mùa vụ.

Trước đây, người dân xã Kim Trung bắt chuột quanh năm, nhưng do nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh khiến việc săn bắt trở nên khan hiếm. Hiện nay, nghề bắt chuột chỉ diễn ra vào dịp cuối năm, đó là sau vụ gặt lúa mùa chiêm.

Là “cao thủ” trong nghề, ông Hà Văn Dũng trú tại thôn Nghĩa Thôn, xã Kim Trung cho biết: giống chuột đất có thịt thơm và ngọt hơn chuột đàn nên giá khá cao, từ 70.000 đồng đến 100.000 đồng/kg. Còn chuột đàn có giá 50.000 đồng/kg, nếu bắt trúng một tổ thường thu được hơn 20 con. “Nhưng bắt chuột đất khó lắm, không phải chuyện dễ, mình dùng nước đổ vào lỗ thì không ăn thua, chúng nhất quyết chịu chết trương bên trong chứ không chui ra đâu. Phải đào tận hang bắt sống được nó”, ông Dũng nói.

thiet-bi-dien-ls-ck-33-%

Có nhiều cách bắt chuột. Người dân ở đây chỉ cần dùng những trang bị thô sơ sẵn có như cuốc xẻng để đào ổ, đổ nước hoặc hun khói vào hang khiến chúng ngoi ra.

Sau khi bắt được chuột, các thợ mổ nhúng chuột vào nồi nước sôi, sau đó cạo sạch lông, lấy ruột.

Trải chuột trên rơm vàng để chuẩn bị hun.

“Họ nhà tý” được thui vàng trên đống rơm.

Quá trình hun chuột cũng phải chú ý để tránh bị cháy, khét hoặc chín không đều.

Trung bình mỗi ngày bắt và làm thịt chuột, mỗi người kiếm được 300.000 – 400.000 đồng.

Với những hộ cả nhà bắt chuột, thu nhập cả gia đình vào mùa vụ lên đến vài chục triệu đồng. Công việc này giúp nhiều người làng Giáp giàu lên trông thấy.

Việc bắt chuột thu hút cả trẻ nhỏ tham gia.

Đám trẻ thi nhau bắt chuột.

Đặc sản thịt chuột còn làm giàu cho các tiểu thương.

Người bán thịt chuột tại Cầu Giác – Kim Trung cho biết, mỗi ngày, đứng bán từ 16h đến 18h là “cháy hàng” 30-40kg thịt chuột, thu nhập 300.000 – 350.000 đồng.

Món thịt chuột “hút” khách.

Thịt chuột được bán kèm các loại gia vị như: mắm, muối, hạt tiêu bắc, riềng, gừng, sả… Người mua về có thể chế biến ra nhiều món như chuột gián ép, luộc , giả cầy…

Theo TRI THỨC

 

Sưu tầm: Phong Vân


Khoa Học & Giải Trí : https://phongvan.org

Tài Liệu Kỹ Thuật : http://tailieukythuat.info


LSABBMITSUBISHISCHNEIDERhUYNDAIFUJIIDECHITAHCHIMIKROLEIPOLE
 

Bài Viết Liên Quan

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*