Đừng bao giờ quên những quy tắc này khi sử dụng thiết bị điện tử

Nhiều người dùng hiện nay vẫn có các thói quen xấu khi sử dụng các thiết bị điện nhất là các thiết bị công nghệ số hay điện tử. Điều này cực kì nguy hiểm đến sức khỏe cũng như ngay trên chính thiết bị bạn đang dùng cũng bị ảnh hưởng. 

Những quy tắc không được quên khi sử dụng thiết bị điện tử

1. Sạc pin

Hiện tại, dòng pin lithium- ion và lithium- polymer đang sử dụng trên smartphone, máy tính và máy tính bảng đều không được trang bị hiệu ứng bộ nhớ nên rất nhanh hết pin. Do đó, người dùng cần sạc pin khi máy chỉ còn khoảng 10 – 20% pin. Tuy vậy, bạn cần tránh sử dụng đồng thời điện thoại khi đang sạc hoặc sạc liên tục cho máy, lượng pin ổn định chỉ cần giữ ở khoảng 40 – 80%.

Ngoài ra, người dùng cần dùng sạc pin chính hãng và hạn chế sạc qua cáp USB từ laptop hoặc tablet. Ngoài ra, khi sạc, vỏ bọc hoặc ốp cho máy cần được tháo ra để tránh sinh nhiệt. Chu trình xả pin là khoảng 3 tháng/ lần (xả từ 100% – 0% pin).

2. Kiểm tra nhiệt độ xung quanh

Khi sử dụng laptop, người dùng không nên để máy lên đùi hoặc lên giường để tránh hiện tượng nóng máy, hại pin. Điều này cực kì có hại đối với thiết bị điện này vì không có chỗ thoát hơi. Cách sử dụng tốt là nên đặt lên bàn có độ cứng cao hoặc trang bị thêm đế tản nhiệt khi thời tiết nóng.

Ngược lại, smartphone lại không có khả năng chịu lạnh. Do đó, khi ra ngoài, thiết bị cần được để trong túi áo hoặc túi xách, hạn chế dùng trong điều kiện khắc nghiệt.

3. Bảo dưỡng màn hình

Ngoài việc tránh để màn hình dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp để tránh phai màu, người dùng cần hết sức thận trọng khi vệ sinh màn hình: không chạm tay trực tiếp lên màn hình, chỉ lau nhẹ bằng khăn lau đặc biệt, không để vật dụng lên trên bàn phím trước khi gập máy.

4. Tránh dao động điện áp

Khi thời tiết đang xảy ra giông bão, người dùng nên lập tức tắt máy tính, rút sạc khỏi ổ cắm và ngắt cáp khỏi đường truyền. Điều này sẽ giúp các thiết bị điện công nghệ phòng ngừa rủi ro đáng tiếc.

Trong trường hợp đang sinh sống ở khu vực có điện áp cao, người dùng nên mua kèm bộ lưu điện Uninterruptible Power Supply để phòng ngừa tình trạng cắt điện đột ngột hoặc điện chập chờn.

5. Cách ly khỏi bụi và các vật sắc nhọn

Chị em phụ nữ thường để smartphone trong túi cùng các phụ kiện nhỏ khác. Điều này vô tình sẽ khiến máy phải chịu khác tác động từ xung quanh và dễ lưu lại bụi bẩn. Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng một túi vải mềm nhỏ để bọc quanh thiết bị điện này trước khi cho vào túi xách hoặc dành riêng một ngăn trong túi để bảo quản thiết bị.

Sau 1 năm sử dụng, người dùng cũng cần thực hiện vệ sinh cho máy tính từ 1 – 2 lần để làm sạch bụi trong máy, giúp kéo dài tuổi thọ cũng như đảm bảo hệ thống luôn hoạt động được ổn định.

Với những quy tắc khi sử dụng thiết bị điện tử này hi vọng bạn có thêm những kinh nghiệm tốt để áp dụng cho chính mình. Theo dõi chuyên mục của chúng tôi để cập nhật những thông tin về điện mới nhất các bạn nhé!

Previous articleNguy hiểm đáng lo ngại từ thiết bị điện tử không rõ nguồn gốc
Next article3 sự cố khi sử dụng ổ cắm mà ai cũng mắc phải