Những mối nguy hiểm sức khỏe tiềm tàng từ thiết bị điện tử văn phòng

Ai cũng hiểu là những thiết bị điện tử có những mối nguy hiểm nhất định đối với đời sống con người. Tuy nhiên với những người làm văn phòng thì mức độ này cao hơn so với những những người làm các công việc khác. Vì vậy trong quá trình làm việc bạn cần có những biện pháp phù hợp để giảm các tác hại đến mình.

Những mối nguy hiểm sức khỏe từ thiết bị điện tử văn phòng

Mối nguy hại tiềm ẩn ở các văn phòng chính là bức xạ điện từ của các thiết bị điện, đặc biệt là máy vi tính. Người ta cho rằng các trường điện từ (Electromagnetic field) từ các đường dây cao thế và thiết bị điện tử rất có hại cho sức khỏe của con người. Chúng làm tổn hại tới quá trình tái tạo tế bào và có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngày một tăng số người bị suy giảm chức năng hệ miễn nhiễm.

Tốt hơn cả là chúng ta hãy ngồi càng xa các thiết bị điện văn phòng càng tốt và đừng để dây điện vây quanh chúng ta. Vị trí xấu nhất để đặt bàn làm việc là nơi nguồn điện chính chạy vào tòa nhà – cần di chuyển bàn đi nơi khác ngay.

Máy vi tính

Ở nhiều nước trên thế giới, người ta đã có luật hạn chế số giờ ngồi sau máy vi tính trong một ngày của nhân viên. Ở một số tiểu bang của Mỹ, người ta không cho phép phụ nữ mang thai sử dụng máy vi tính, vì nếu tiếp xúc nhiều giờ với máy vi tính dễ đưa đến việc sẩy thai. Các màn hình dùng đèn chân không (CRT) là nguyên nhân chính gây ra những tác hại kể trên cho nên dùng tấm lọc màn hình hoặc máy tính xách tay cũng phần nào hạn chế tác hại này. Mặc quần áo dệt từ các loại sợi tự nhiên cũng rất có lợi vì chúng không tạo ra tĩnh điện.

Phần lớn sự bức xạ điện từ, phát sinh từ phía sau của màn hình vi tính văn phòng và do đó, khi bài trí văn phòng, cần lưu ý chi tiết này để không có nhân viên nào phải ngồi đối mặt hay đối lưng với mặt sau của màn hình. Người ta cho rằng một số loại cây xanh có thể hút đi phần nào bức xạ của máy vi tính, đặc biệt là loại xương rồng Cereus peruvianus. Sở Giao Dịch chứng khoán New York đã áp dụng cách thức này trong việc thiết kế văn phòng của họ.

Máy photocopy và máy sao chép

Các loại máy photocopy và máy sao chép thải ra các hóa chất (mực dạng bột hoặc lỏng) – đặc biệt là mực photocopy vì chúng được biết là chất gây ung thư. Những loại máy này không nên đặt ngay trong văn phòng, nơi có người làm việc suốt ngày, đặc biệt là khi chúng phải hoạt động thường xuyên. Tốt nhất là đặt chúng ở một phòng riêng biệt, thông thoáng. Tất nhiên là không ai nên ngồi cạnh máy photocopy cả.

Điện thoại di động

Người ta cho rằng việc sử dụng điện thoại di động là nguyên nhân gây các khối u ở tai và não. Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã khuyến cáo người dân chỉ nên sử dụng điện thoại di động khi thật sự cần thiết và không được kéo dài quá lâu. Khi cần phải sử dụng di động, lưu ý không để ăng ten – nếu có – chạm vào đầu. Sử dụng điện thoại di động trên xe hơi lại càng nguy hiểm hơn, đặc biệt là loại cầm tay.

Cách giúp bảo vệ sức khỏe khỏi các thiết bị điện văn phòng

Để bảo vệ sức khỏe khỏi các thiết bị điện văn phòng  thì trong quá trình sử dụng bạn nên đứng lên và di chuyển càng nhiều càng tốt, bất kỳ lúc nào có thể.  Khi ngồi trước máy tính, bạn nên ngồi ngay ngắn giữa màn hình và bàn phím. Ngồi thẳng lưng, hai chân thả lỏng thoải mái trên sàn nhà.

Việc sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính còn liên quan trực tiếp đến mắt và cổ tay người sử dụng. Để tránh căng thẳng cho mắt, cả máy tính và hệ thống chiếu sáng văn phòng cần phải phù hợp. Màn hình có thể được điều chỉnh sao cho độ chiếu sáng và mức độ tương phản của nó phải đáp ứng với các điều kiện chiếu sáng trong phòng, không được quá sáng.

Không nên ăn trưa tại văn phòng bởi nó khiến bạn ít vận động. Việc ăn trưa tại văn phòng cũng tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn gây bệnh phát triển. Rời bàn làm việc để nghỉ giải lao giúp nhân viên tái lập nhóm giúp họ tránh xa nơi làm việc trong một khoảng thời gian, điều này rất quan trọng đối với vai trò của hệ thần kinh.

Vận động cơ thể khi bạn rời ghế; dành thời gian nghỉ giải lao tí chút để đi lại rồi hãy trở lại ghế ngồi tiếp tục làm việc.

Việc tự mình bảo vệ sức khỏe là điều hết sức quan trọng và đòi hỏi cần quan tâm triệt để. Với các bạn làm văn phòng cần chú ý những vấn đề trên để có thể tránh được những mối nguy hiểm tiềm tàng từ thiết bị điện tử văn phòng đến sức khỏe của mình.

Previous articleCẩn trọng khi sử dụng các thiết bị điện dân dụng
Next articleNguy hiểm đáng lo ngại từ thiết bị điện tử không rõ nguồn gốc