Phân tích các mạch điện cơ bản điều khiển động cơ

Phân tích mạch điện là điều mà các kỹ sư về điện luôn phải thực hiện trong mỗi dự án lắp đặt cho khách hàng của mình. Thực hiện tốt được việc này bạn sẽ giảm thiểu được nỗi lo ngại các tai nạn về điện xảy ra trong quá trình sử dụng. Đây là một việc hết sức quan trọng cần độ tỉ mỉ và chính xác cao.

Phân tích các mạch điện cơ bản điều khiển động cơ

Lợi ích của việc phân tích các mạch điện

– Hiểu được các nguyên tắc tự động khống chế.

– Nắm được các sơ đồ nguyên lý mở máy và đảo chiều quay động cơ trực tiếp bằng khởi động từ.

– Nắm được các sơ đồ nguyên lý làm việc tự động giới hạn hành trình và đảo chiều quay.

– Nắm được các sơ đồ nguyên lý mở máy gián tiếp các động cơ không đồng bộ ba pha.

– Tự động mở máy động cơ bằng phương pháp đổi nối sao / tam giác dùng rơle thời gian.

Ví dụ phân tích mạch điện

Mạch điện mở máy và bảo vệ động cơ điện

Đây là cách mở máy trực tiếp,động cơ lồng sóc. Dòng điện mở máy cao nhưng momen lớn. Thường dùng phổ biến ở các động cơ có công suất thấp và trung bình. Mạch điện gồm cầu chì để bảo vệ sự cố ngắn mạch, rơle nhiệt bảo

vệ quá tải động cơ.

Vận hành:

Đóng cầu dao CD ấn nút ON khởi động từ K sẽ làm việc đóng các tiếp điểm động lực K lại cấp điện cho động cơ làm việc, mạch luôn làm việc nhờ tiếp điểm duy trì K. Muốn dừng động cơ ta ấn nút OFF cắt điện qua cuộn hút K ngưng làm việc mở các tiếp điểm động lực K ra động cơ ngừng làm việc.

Mạch mở máy Y/ dùng timer có cùng điện áp định mức với khởi động từ:

+ Khởi động: Sau khi đóng cầu dao CD ta ấn vào M cuộn dây K và Y có điện tác động (mạch 1-3-5-K-4-2 và 1-3-5-7-Y-6-4-2) để đóng các tiếp điểm chính của mạch động lực là K và Y lại, động cơ khởi động theo hình Y lúc này rơle thời gian PB cũng có điện ( mạch 1-3-5-PB-4-2) và tất cả đều được duy trì bằng tiếp điểm 3-5.

+ Sau một thời gian duy trì cần thiết để tốc độ động cơ đạt xấp xỉ định mức thì tiếp điểm thường đóng của PB(5-7) mở ra để cắt khởi động từ Y, tiếp điểm hình sao ở mạch stato nhả ra, tiếp tục tiếp điểm thường mở, đóng chậm 3-9 của PB đóng lại để cấp điện cho điều khiển khởi động từ tam giác() tác động (mạch 1-3-9-8-4-2) tiếp điểm chính đóng lại động cơ làm việc ở chế độ này.

+ Hai tiếp điểm phụ liên động 6-4 và 8-4 của Y và  ở mạch khống chế có tác dụng đảm bảo an toàn, tránh sự cố tác động nhầm cùng một lúc gây ra ngắn mạch.

Mạch mở máy Y/ dùng nút ấn:

Nguyên lý làm việc: Khi ấn MY khởi động từ Y và khởi động từ K làm việc, động cơ làm việc ở chế độ Y.Sau khỏang 3 đến 5 giây ấn nút OFFY khởi động từ Y ngừng làm việc,nhưng tốc độ động cơ vẫn còn quay và khởi động từ K vẫn làm việc nhờ tiếp điểm duy trì K, ấn liền M khởi động từ  làm việc và động cơ làmviệc ở chế độ  và động cơ làm việc ở chế độ này.

– Hai tiếp điểm gày chéo tránh hai khởi động từ Y và  làm việc cùng một lúc.

– Muốn động cơ làm việc ở chế độ  thì phải ấn MY trước. Nếu ấn M trước thì không làm việc được.

Việc phân tích mạch điện có nghĩa rất lớn trong quá trình chuẩn bị, cũng như cần được triển khai thường xuyên trong quá trình sử dụng để kiểm tra kịp thời những thay đổi có hại cho hệ thống điện

Previous articleBộ điều khiển nhiệt độ theo thời gian, theo chương trình
Next articlePhân loại thiết bị đóng cắt và cách sử dụng an toàn