Sự khác nhau giữa đồng thau và đồng thanh

Đồng thau và đồng thanh là những hợp kim phổ biến của hợp kim đồng. Giữa chúng có sự khác biệt nhiều về thành phần, cách chế tạo và công dụng

Sự khác nhau giữa đồng thau và đồng thanh

Đồng thau và đồng thanh là những hợp kim phổ biến của hợp kim đồng. Giữa chúng có sự khác biệt nhiều về thành phần, cách chế tạo và công dụng. Nếu đồng thau là sự pha chế đặc biệt giữa 2 loại kim loại đồng và kẽm nhưng đồng thanh là hợp kim gồm chủ yếu là đồng, thiếc là thứ chính như kẽm của đồng thau; thỉnh thoảng thì có những kim loại khác trộn vào như phốt pho, nhôm hoặc silicon. Nhôm và silicon lại có những tác dụng như làm tăng độ cứng và bền, tăng độ chống ăn mòn do những yếu tố ngoài cảnh như nắng gió bụi mưa, axit, bado với đồng thanh.
Đồng thanh có đặc điểm cứng và dễ vỡ, nóng chảy ở nhiệt độ 950 độ C, và sẽ phụ thuộc vào số lượng của thiếc có bên trong nó; nó còn có tính năng chống ăn mòn ( chống nước biển ăn mòn) và các loại bảo vệ kim loại tốt hơn thép ( thép được xem là một chất dẫn điện và nhiệt khá tốt). Với đồng thau lại có tình “mềm dẻo” hơn nhờ vào các đặc tính của đồng và kẽm có mặt tại đó, nhiệt độ nóng chảy khoảng 900 độ C tức là thấp hơn đồng thanh, nhưng đồng thau dễ gặp các sự cố như nứt hay rạn khi tiếp xúc với ammoniac NH3 và đặc biệt là chúng không có độ cứng như thép.

Sự khác nhau giữa đồng thau và đồng thanh
Về cách sử dụng thì đồng thanh sử dụng trong sản xuất chế tạo tàu thuyền và các phụ kiện đi kèm như cánh quạt, mỏ neo hay những vòng bi, nói chung là những vị trí nào hay tiếp xúc với nước biển nhất. Ngoài ra nó còn có được sử dụng cho những tác phẩm điêu khắc đúc bằng đồng vì màu sắc của đồng thanh  rất đẹp và sáng, sử dụng cho vòng bi xe đạp, những phụ kiện kết nối nguồn điện và lò xo hay là những loại chuông và những loại trống bass sử dụng trong các ban nhạc. Còn đồng thau lại có nhiều ứng dụng rộng rãi hơn rất nhiều; chủ yếu là trang  trí.
Các ứng dụng của đồng thau khác với 
đồng thanh có trong những thiết bị có độ ma sát thấp như ổ khóa, bánh răng, tay nắm cửa hay vỏ ngoài của các đạn dược quân đội; hệ thống điện tử hay hệ thống ống nước, những nhạc cụ yêu cầu về độ vang xa và lĩnh vực sử dụng nhiều nhất của đồng thau đó là để chống lại và hạn chế các tia lửa phát ra trong những chi tiết máy móc hay có sự ma sát cao. Đồng thau có màu vàng nhạt nhưng đồng thanh lại có màu đỏ nâu và được tìm thấy 3500 năm trước công nguyên trong khi đồng thau lại tìm thấy 500 năm trước công nguyên.
Đồng thau và đồng thanh là hợp kim đồng được sử dụng rộng rãi trong các vật dụng hàng ngày. Trong khi đồng thau là một hợp kim của đồng và kẽm, 
đồng thanh là một hợp kim gồm chủ yếu là đồng và kết hợp thường xuyên nhất với thiếc, nhưng cũng có thể với các kim loại khác. Do tính chất của chúng, hai hợp kim này có các sử dụng khác nhau.

>> Một số công dụng của đồng thanh trong kiến trúc

Previous articleƯu Điểm Khi Lắp Đặt Tủ Tụ Bù Hạ Thế
Next article10 quốc gia tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới