Vị trí nào tốt nhất để lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền

Như chúng ta đã biết thiết bị chống sét lan truyền hiện nay có vị trí rất lớn tác động đến việc bảo vệ hệ thống điện mà mình đang sử dụng. Với nước ta việc lắp đặt thiết bị này ngày càng được quan tâm vì số lượng các cơn bão hàng năm đang có xu hướng gia tăng. Vậy vị trí nào tốt nhất để lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

Vị trí nào tốt nhất để lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền

Thiết bị chống sét lan truyền cần được lắp ở vị trí tốt nhất để đảm bảo thu sét hiệu quả, triệt tiêu nguồn xung điện từ sét xuống đất hoàn toàn. Để giúp khách hàng có thể chọn được vị trí cho thiết bị chống sét, chúng tôi xin đưa ra những hướng dẫn sau.

Lưu ý khi chọn vị trí cho thiết bị chống sét

Nhằm giúp cho thiết bị chống sét hoạt động hiệu quả, bảo đảm sự an toàn của cácthiết bị điện mà không ảnh hưởng đến hoạt động của mạch điện, bạn nên chú ý đến 4 yếu tố sau:

+ Xác định nguồn điện, đo điện áp cực đại của mạch điện đảm bảo sao cho thiết bị chống sét lan truyền chịu được tín hiệu tối đa của nguồn điện, không ảnh hưởng đến các tín hiệu điện khác.

+ Tần số của thiết bị chống sét lan truyền phải đủ để cho hệ thống điện hoạt động, không vượt quá giới hạn cho phép.

Lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền đúng kỹ thuật, đảm bảo tiêu chuẩn.

+ Hệ thống bảo vệ quá áp của thiết bị chống sét lan truyền phải đảm bảo với vị trí dòng điện lắp đặt. Ví dụ, đối với dòng điện bên trong tòa nhà, mức bảo vệ tối thiểu là 0,25kA. Mạch đường dây bên ngoài cần 10-20kA.

Vị trí lắp thiết bị chống sét lan truyền

Trước khi xác định vị trí lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền, bạn nên nắm rõ những yếu tố sau:

+ Sử dụng thiết bị chống sét lan truyền cho mạch nào, thiết bị điện nào. Từ đó, chọn loại thiết bị chống sét lan truyền có công suất đảm bảo nhất.

+ Vị trí tốt nhất cho thiết bị điện công nghiệp này là để đảm bảo sự an toàn của các thiết bị điện.

Thông thường, thiết bị điện bị ảnh hưởng của xung cảm ứng nên mới bị hỏng hóc, thế nên, khi sử dụng thiết bị chống sét lan truyền, bạn nên đặt ở cả 2 đầu đường dây nối vào thiết bị để giảm thiểu ảnh hưởng của xung cảm ứng tốt nhất.

Tùy vào thiết bị điện cần bảo vệ mà bạn xác định vị trí tốt nhất cho thiết bị chống sét lan truyền. Ví dụ, nếu hệ thống điện của nhà cấp 4, nhà riêng, bạn nên lắp thiết bị chống sét tại điểm đi vào của hệ thống dây điện hoặc ở đầu các thiết bị.

Đối với thiết bị trong xí nghiệp, nhà máy, bạn nên lắp thiết bị chống sét riêng cho từng thiết bị để đảm bảo an toàn tối đa cho thiết bị đắt tiền. Hoặc bạn cũng có thể lắp đặt hệ thống chống sét cho cả xí nghiệp.

Previous articlePhát hiện kim loại phá vỡ định luật cơ bản nhất của vật lý
Next articleKhảo sát và lắp đặt CB chống rò ( ELCB ) trong văn phòng và gia đình của bạn