5 nguyên tắc tài chính cá nhân nhất định phải biết trước 25 tuổi

5 nguyên tắc tài chính cá nhân nhất định phải biết trước 25 tuổi

”Không quan trọng là bạn có bao nhiêu tiền trong túi mà điều quan trọng là bạn giữ lại được bao nhiêu tiền và làm cho số tiền đó sinh sôi nảy nở nhiều hơn” – Đây là câu nói nổi tiếng của Robert Kiyosaki – Tác giả của bộ sách ”Dạy con làm giàu”. Vấn đề ở đây là làm thế nào để vận dụng được câu nói trên vào thực tế. Hãy tham khảo 8 nguyên tắc tài chính cá nhân nhất định phải biết trước 25 tuổi nhất định sẽ giúp ích cho bạn.

Nguyên tắc tài chính cá nhân 1: Tiết kiệm ít nhất 10% thu nhập

Nguyên tắc này nghĩa là bạn nên tiết kiệm ít nhất 10% tổng các khoản thu nhập hàng tháng của mình. Việc bạn tiết kiệm càng sớm sẽ quyết định khả năng khai thác sức mạnh lãi kép trong tương lai. Thực tế, nếu bạn đem số tiền dành dụm được mang đi đầu tư thì bạn sẽ thu được một khoản không hề nhỏ từ tăng trưởng và lãi kép.

tiết kiệm để đầu tư tài chính

Nguyên tắc tài chính cá nhân 1: Tiết kiệm ít nhất 10% thu nhập

Nguyên tắc tài chính cá nhân 2: Xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp

Nguyên tắc tài chính cá nhân số 2 này cụ thể là bạn cần có một quỹ dự phòng khẩn cấp bằng ít nhất ba tháng chi phí sinh sống. Để nếu có những rủi ro phát sinh ngoài ý muốn như thất nghiệp, mua nhà, bệnh tật,… bạn vẫn có thể tiếp tục duy trì cuộc sống một cách dễ dàng.

đầu tư tài chính hiệu quả

Nguyên tắc tài chính cá nhân 2: Xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp

Cần lưu ý là số tiền này cần đảm bảo tính thanh khoản dễ dàng để đảm bảo cần dùng đến trong những trường hợp khẩn cấp. Nhưng bạn cần nghiêm ngặt với bản thân tuyệt đối không dùng khoản tiền này vào những mục đích không thực sự quan trọng khác.

Nguyên tắc tài chính cá nhân 3: Sử dụng quy tắc 20/4/10 khi mua xe

Nguyên tắc tài chính cá nhân này có nghĩa là khi quyết định mua xe, bạn nên trả trước ít nhất 20% tổng giá trị xe, thời gian vay không quá 4 năm và tổng số tiền bạn sử dụng để mua xe và sử dụng xe hàng tháng đảm bảo không vượt quá 10% tổng thu nhập.

Nguyên tắc tài chính cá nhân 4: Trả trước ít nhất 20% khi mua nhà

”Nếu bạn không thể trả trước 20%, đó là dấu hiệu bạn chưa đủ khả năng mua nhà” – Đây là câu nói nổi tiếng của Kimberly Foss (Nhà sáng lập và đồng thời là chủ tịch của Empyrion Wealth Management).

đầu tư tài chính - gửi tiền ngân hàng

Nguyên tắc tài chính cá nhân 4: Trả trước ít nhất 20% khi mua nhà

Ông còn nhấn mạnh thêm rằng, sau khi trả trước bạn nên còn một khoản tiền dư ra để đảm bảo bạn không phải chịu áp lực quá lớn của việc trả lãi đến nỗi thiếu hụt các khoản chi tiêu cần thiết khác.

Nguyên tắc tài chính cá nhân 5: Trang bị bảo hiểm nhân thọ

Nguyên tắc tài chính cá nhân này chỉ ra rằng mức bảo hiểm nhân thọ có giá trị ít nhất 6 lần thu nhập của gia đình bạn, tức là từ 6 đến 10 lần thu nhập. Mặc dù con số chính xác hoàn toàn phụ thuộc vào số con cái, kế hoạch trong tương lai, số nợ phát sinh sau khi mua nhà hay số tiền đã dành dụm được,… Tuy nhiên, đó sẽ là mức đảm bảo cho sự an toàn nếu có bất cứ rủi ro không mong muốn nào xảy ra thì gia đình bạn vẫn có thể duy trì cuộc sống yên ổn.

Trên đây là những nguyên tắc tài chính cá nhân vô cùng bổ ích và thiết thực trong cuộc sống mà đảm bảo bạn sẽ được dạy ở bất cứ một trường lớp nào. Tuy nhiên, lý thuyết thì vẫn chỉ là lý thuyết, quan trọng là bạn cảm nhận và áp dụng chúng như thế nào trong cuộc sống để có thể có một cuộc sống như mình mong muốn.

Previous article10 quốc gia tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới
Next articleBài học đầu tư tài chính tuyệt vời từ Steve Jobs