Bài học đầu tư tài chính tuyệt vời từ Steve Jobs

thị trường tài chính là gì

7 bài học đầu tư tài chính tuyệt vời từ Steve Jobs

7 bài học đầu tư tài chính tuyệt vời từ Steve Jobs – cố lãnh đạo huyền thoại của Apple và đồng thời cũng là một trong những tỷ phú nổi tiếng trên thế giới. Hy vọng những bài học đầu tư tài chính này sẽ giúp hữu ích cho những bạn trẻ mong muốn quản lý tài chính cũng như đầu tư một cách hiệu quả.

Bài học đầu tư tài chính đầu tiên: Thất bại là để trau dồi kinh nghiệm

Tính thực tế chính là yếu tố khiến câu nói này của Steve Jobs trở nên nổi tiếng đến vậy, bản thân từng là một người thua lỗ vì các sản phẩm bán ra không đạt được doanh số như mong đợi. Nhưng là một người có đủ tham vọng và thực tế, Steve Jobs luôn có niềm tin mạnh mẽ rằng thất bại chính là cơ hội quý báu để trau dồi kinh nghiệm.

Ai cũng yêu tiền và chẳng ai muốn mất tiền cả, nhưng chính khi mất tiền nếu bạn kiên nhẫn tìm hiểu nguyên nhân tại sao và cách làm thế nào để tránh rơi vào trường hợp tương tự lần thứ hai. Hãy tự rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân và học hỏi từ những người xung quanh để tích lũy thêm kinh nghiệm về đầu tư tài chính.

quản lý tài chính cá nhân

Thất bại là để trau dồi kinh nghiệm

Bài học đầu tư tài chính thứ hai: Không để mất số tiền vay mượn

Steve Jobs luôn nhắc nhở các bạn trẻ tuyệt đối không được để mất số tiền vay mượn từ bạn bè hoặc kêu gọi được từ nhà đầu tư nào đó. Nếu bạn làm thua lỗ số tiền này, tình hình tài chính của bạn sẽ trở nên vô cùng tồi tệ, và cơ hội để bạn tìm được một khoản vốn trong tương lai là cực kỳ hy hữu. Hãy chắc chắn bạn có khả năng hoàn trả số tiền vay mượn.

Bài học đầu tư tài chính thứ ba: Học hỏi kinh nghiệm từ người khác

Một trong những bài học tài chính từ Steve Jobs mà bạn trẻ tuyệt đối không được quên đó chính là học hỏi kinh nghiệm từ người khác. Bạn sẽ không bao giờ biết hết được những vấn đề tài chính mà những người xung quanh bạn đang gặp phải mỗi ngày. Biết đâu, họ đã từng trải qua những tình huống khó khăn mà bạn đang gặp phải và có thể đưa ra lời khuyên giúp bạn đi đúng hướng.

an toàn về tài chính cá nhân

Học hỏi kinh nghiệm từ người khác

Bài học đầu tư tài chính thứ tư: Quan trọng nhất là tập trung

Tập trung là một trong những yếu tố quan trọng quyết định bạn có thể đạt được mục tiêu mà mình đã đặt ra hay không. Bạn không thể đạt được mục tiêu nếu chỉ thực hiện nó một cách ngẫu hứng theo cảm xúc. Khi đã đặt ra mục tiêu cho bản thân, hãy cố gắng dành toàn bộ năng lượng và sự tập trung của mình để đạt được mục tiêu đó. Hãy lên kế hoạch cụ thể và bắt tay vào làm với sự tập trung mạnh mẽ nhất có thể.

Bài học đầu tư tài chính thứ năm: Sự kiên trì quan trọng không kém

Không chỉ tập trung mà sự kiên trì cũng là một trong những yếu tố then chốt giúp bạn đặt được mục tiêu mà mình đã đặt ra. Quản lý tài chính và đầu tư hiệu quả khá khó khăn nhưng chỉ cần bạn kiên trì học hỏi và luyện tập theo các bước bạn vạch ra thì sẽ có khả năng hoàn thành mục tiêu sẽ khả thi. Quan trọng hơn là, sự kiên trì không chỉ giúp bạn đạt được mục tiêu mà còn giúp bạn trở nên tốt hơn sau một thời gian dài kiên trì theo đuổi mục tiêu.

Bài học đầu tư tài chính thứ sáu: Luôn tư duy tích cực

Mọi sự việc đều có tính hai mặt, vì vậy, hãy nhìn nhận mỗi sự việc xảy ra theo hướng tích cực thay vì chỉ nhìn thấy mặt tiêu cực. Cắt giảm các khoản chi phí để trả nợ có thể sẽ khá khó, nhưng hãy nghĩ rằng việc cắt giảm bữa ăn ngoài hàng ngày, những trò giải trí tiêu khiển,… và thoát khỏi nợ nần sẽ tuyệt vời hơn nhiều.

Bài học đầu tư tài chính tuyệt vời từ Steve Jobs

Luôn tư duy tích cực

Bài học đầu tư tài chính thứ bảy: Nhìn nhận sai lầm bản thân

Một trong những lời khuyên quý báu mà Steve Jobs muốn dành cho hầu hết những người trẻ muốn nghe lười khuyên của ông đó chính là nắm vững sai lầm mà bản thân từng gặp phải. Thất bại chẳng phải thứ gì đó đáng xấu hổ, việc bạn cần làm là học hỏi từ chúng.

Previous article5 nguyên tắc tài chính cá nhân nhất định phải biết trước 25 tuổi
Next articleRobert Kiyosaki – Tác Giả Kim Tứ Đồ