BIẾN TẦN LÀ GÌ ? ỨNG DỤNG CỦA BIẾN TẦN TRONG CÔNG NGHIỆP !

BIẾN TẦN LÀ GÌ ?

Biến tần là bộ thiết bị biến đổi các dòng điện xoay chiều ở tần số cụ thể này  thành dòng điện xoay chiều ở tần số cụ thể khác và có thể điều chỉnh được. Thông thường biến tần có 3 loại cơ bản

Một biến tần chuyển đổi điện áp DC thành điện áp xoay chiều. Trong hầu hết các trường hợp, điện áp DC đầu vào thường thấp hơn trong khi AC đầu ra bằng với điện áp cung cấp lưới là 120 volt hoặc 240 Volts tùy thuộc vào quốc gia và mỗi loại biến tần sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau.

Máy biến tần có thể được chế tạo như một thiết bị độc lập cho các ứng dụng như năng lượng mặt trời hoặc hoạt động như một nguồn cung cấp năng lượng dự phòng từ pin được sạc riêng.

Có rất nhiều và đa dạng biến tần tùy thuộc vào hình dạng sóng chuyển đổi. Và mỗi loại biến tần sẽ có cấu hình mạch khác nhau, công dụng – tạo hiệu quả mang lại cũng như chúng đều có ưu/nhược điểm khác nhau.

Ví dụ: Một bộ cấp nguồn DC đầu vào ở biến tần là từ nguồn điện AC chúng được chỉnh lưu bởi PSU (Power Supply Unit), ngoài ra nguồn điện AC được chỉnh lưu trong UPS (Uninterruptible Power Supplier) khi nguồn đang hoạt động hoặc từ năng lượn dự phòng khi gặp sự cố mất điện.

BIẾN TẦN CƠ BẢN HOẠT ĐỘNG NHƯ THỂ NÀO ?

Các mạch cơ bản bao gồm bộ tạo dao động, mạch điều khiển, mạch điều khiển cho các thiết bị nguồn, thiết bị chuyển mạch và máy biến áp.

 

Việc chuyển đổi điện áp một chiều thành điện áp xoay chiều đạt được bằng cách chuyển đổi năng lượng được lưu trữ trong nguồn dc như pin, hoặc từ đầu ra của bộ chỉnh lưu, thành điện áp xoay chiều. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng các thiết bị chuyển mạch được bật và tắt liên tục, và sau đó đẩy mạnh sử dụng máy biến áp. Mặc dù có một số cấu hình không sử dụng máy biến áp, nhưng chúng không được sử dụng rộng rãi.

 

Điện áp đầu vào DC được bật/tắt bởi các thiết bị nguồn như MOSFET hoặc bóng bán dẫn điện và các xung được cấp cho phía sơ cấp của máy biến áp. Điện áp thay đổi trong sơ cấp gây ra một điện áp xoay chiều ở cuộn thứ cấp. Máy biến áp cũng hoạt động như một bộ khuếch đại trong đó nó làm tăng điện áp đầu ra theo tỷ lệ được xác định bởi tỷ lệ lần lượt. Trong hầu hết các trường hợp, điện áp đầu ra được tăng từ mức 12 volt tiêu chuẩn được cung cấp bởi pin lên mức 120 volt hoặc 240 volt AC.

Ba giai đoạn đầu ra bộ biến tần thường được sử dụng là, kéo đẩy với biến áp trung tâm, nửa cầu kéo đẩy hoặc cầu kéo đầy đủ kéo. Kéo đẩy với vòi trung tâm là phổ biến nhất do tính đơn giản và, kết quả được đảm bảo; tuy nhiên, nó sử dụng một máy biến áp nặng hơn và có hiệu suất thấp hơn.

BIẾN TẦN ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP

Công dụng và công hiệu của biến tần mang lại quá nhiều chức năng tốt, nên biến tần được sử dụng cực kỳ phổ biến từ nhà ở đến các công trình lớn nhỏ và đặc biệt luôn luôn không thể thiếu đó là những khu công nghiệp.

Một vài ứng dụng thường thấy:

  1. Hệ thống cấp nước nhà cao tần
  2. Quạt hút đẩy
  3. Hệ thống nén khí
  4. Hệ thống nâng hạ

Và còn rất nhiều hạng mục khác mà biến tần có thể được ứng dụng một cách hoàn hảo.

LỢI ÍCH CỦA BIẾN TẦN CÔNG NGHIỆP ?

Với những ứng dụng đặc biệt dành cho nhiều loại hạng mục thì biến tần để làm gì, lợi ích và tác dụng của nó như thế nào? Dưới đây là vài lợi ích cơ bản đối với các hạng mục công nghiệp.

TĂNG NĂNG SUẤT

Biến tần công nghiệp không chỉ cung cấp nguồn điện liên tục cho các ngành công nghiệp mà còn tăng khả năng tải của nguồn điện. Do đó, tăng khả năng tải có thể giúp tăng năng suất của ngành sản xuất. Các ngành công nghiệp phải lắp đặt bộ biến tần công nghiệp dựa trên yêu cầu công suất tải. Tăng năng suất sẽ làm tăng doanh thu của ngành sản xuất.

PHÒNG NHỮNG SỰ CỐ MẤT ĐIỆN

Có khả năng mất điện hoặc mất điện trong một ngành có thể khiến hoạt động của ngành đứng yên. Đây sẽ là điều kiện cần thiết đối với các nhà máy đòi hỏi sự liên tục trong quá trình sản xuất. Biến tần sẽ là vị cứu nhân ảnh hưởng đến năng suất của ngành sản xuất ở mức độ lớn hơn. Hãy sử dụng biến tần để không tốn thời gian do mất điện và các vấn đề phát sinh khác như hư hỏng mạng lưới điện ngoài.

DUY TRÌ HOẠT ĐỘNG THAY THẾ NÂNG CẤP

Sẽ có những lúc các nhà máy cần thay thế và nâng cấp thiết bị. Với việc sử dụng biến tần công nghiệp, có thể thay thế các thành phần của ngành mà không cần tắt toàn bộ hệ thống trong lúc đang làm việc. Có thể trao đổi các bộ biến tần điện công nghiệp khi hệ thống được sử dụng. Tính năng này sẽ cho phép tăng năng suất và ngăn chặn thời gian chết của doanh nghiệp.

Duy trì hoạt động ngay cả khi thay thế và nâng cấp thiết bịDuy trì hoạt đông ngay cả khi thay thế và nâng cấp thiết bị

NÊN LỰA CHỌN LOẠI BIẾN TẦN NÀO ?

Nếu phải lựa chọn các thiết bị điện phục vụ cho bạn được bền lâu và hiệu quả cao nhất, đừng quá ngại ngần khi lựa chọn các dòng sản phẩm SIEMENS.

Các loại biến tần SIEMENS được sản xuất bởi những linh kiện có chất lượng cao kèm theo đó là những công nghệ được cải tiến so với những thiết bị khác đang có trên thị trường. Nếu so sánh biến tần SIEMENS với một vài loại biến tần giá rẻ trôi nổi trên thị trường hiện nay, thì chắc hẳn SIEMENS là một trong những thiết bị đáng mua.

Bảng mạch của các loại biến tần SIEMENS được thiết kế với nhiều lớp bảo vệ, các tụ, chân sockets chắc chắn và không phải hãng nào cũng có được.

Previous articleHướng dẫn cài đặt biến tần Hitachi
Next articleHướng dẫn sử dụng máy đo điện trở đất Kyoritsu KEW 4105A