Cấu tạo cầu chì là gì? Sử dụng như thế nào là đúng

Cầu chì là một trong những thiết bị không thể không có trong mỗi hệ thống điện hiện nay. Nhiệm vụ chủ yếu là để bảo vệ các thiết bị điện khi có sự cố điện xảy ra. Thiết bị này được nhắc nhiều trong quá trình sinh hoạt hằng ngày. Vậy cấu tạo của thể bị này như thế nào và việc sử dụng nó sao cho đúng và hiệu quả nhất, hãy chùng sieuthivattudien tham khảo qua những ý kiến mà chúng tôi đã tổng hợp được dưới đây.

Cấu tạo cầu chì là gì?

Cầu chì là thiết bị điện xuất hiện hầu hết trong các hộ gia đình được nối trực tiếp vào giữa dây dẫn điện và các thiết bị điện với mục đích duy nhất là bảo vệ hệ thống điện khi dòng điện ở mức quá tải có thể gây ra cháy nổ.

Mặc dù có rất nhiều loại cầu chì khác nhau chúng đều có chung một nhiệm vụ và nguyên lý hoạt động rất đơn giản đó là khi dòng điện trên dây dẫn điện vì một lý do nào đó tăng điện áp một cách đột ngột, điều này có thể gây cháy dây dẫn do lượng nhiệt sinh ra bởi điện áp quá tải là rất lớn, trước khi sự cố lớn có thể xảy ra, cầu chì xin tình nguyện làm người hy sinh đầu tiên để ngắt nguồn điện khỏi các thiết bị điện.

Cấu tạo chung của cầu chì là một dây chì mắc nối tiếp với hai đầu dây dẫn trong mạch điện. Vị trí lắp đặt cầu chì là ở sau nguồn điện tổng và trước các bộ phận của mạch điện, mạng điện cần được bảo vệ như các thiết bị điện,… Thể hiện qua sơ đồ minh họa sau:

Các thành phần còn lại bao gồm: hộp giữ cầu chì, các chấu mắc, nắp cầu chì, v.v… được thay đổi tùy thuộc vào loại cầu chì cũng như mục đích thẩm mỹ.

Cầu chì khá đa dạng về chủng loại: cầu chì sứ, cầu chì ống, cầu chì hộpcầu chì ống, cầu chì cao áp, hạ áp… tùy theo môi trường hoạt động và chất liệu trực quan mà phân loại riêng biệt.

Công dụng của cầu chì

Cầu chì thường dùng để bảo vệ cho đường dây dẫn, máy biến áp, động cơ điện, thiết bị điện, mạch điện điều khiển, mạch điện thắp sáng. Đặc điểm của nó là đơn giản, kích thước bé, khả năng cắt lớn và giá thành hạ nên được ứng dụng rộng rãi.

Trong mạng điện gia đình, cầu chỉ và aptopmat là 2 thành phần đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống điện khỏi sự cố khi xảy ra chập cháy, đảm bảo an toàn cho tài sản cũng như tính mạng con người.

Khi cầu chì bị đứt ( gọi là cầu chì bị cháy), người dùng nên nhanh chóng thay cầu chì mới. Không nên vì tiếc rẻ mà thay dây cầu chì bị đứt bằng các loại dây dẫn điện khác, như đồng, kẽm, thiếc… Điều này vô cùng nguy hiểm, vì các nguyên liệu này khó nóng chảy, cho nên nguy cơ gây cháy nổ bất ngờ là rất lớn.

Các loại cầu chì đang có ngoài thị trường

Cầu chì khá đa dạng về chủng loại: cầu chì sứ, cầu chì ống, cầu chì hộp, cầu chì ống, cầu chì cao áp, hạ áp… tùy theo môi trường hoạt động và chất liệu trực quan mà phân loại riêng biệt.

Cầu chì có thể chia thành hai dạng cơ bản, tùy thuộc vào nhiệm vụ:

+ Cầu chì loại G: Cầu chì dạng này chỉ có khả năng ngắt mạch, khi có sự cố hay quá tải hay ngắn mạch xảy ra trên phụ tải.

+ Cầu chì loại V: Cầu chì dạng này chỉ có khả năng bảo vệ duy nhất trạng thái ngắn mạch trên tải

Hoặc cũng có thể chia theo môi trường hoạt động :

+ Cầu chì cao áp

+ Cầu chì hạ áp

+ Cầu chì nhiệt

Theo đặc điểm cấu tạo :

+ Cầu chì sứ

+ Cầu chì ống

+ Cầu chì hộp

+ Cầu chì nổ

+ Cầu chì tự rơi

Vị trí lắp đặt cầu chì đúng chuẩn

Nguyên tắc mắc cầu chì chính xác nhất là ở đầu nguồn dây pha. Mạch điện gồm 2 loại dây: dây trung tính và dây pha. Dòng điện đi từ dây pha qua các thiết bị điện đến dây trung tính. Lưu ý không dùng dây chảy cầu chì có tiết diện quá lớn, sẽ khó nóng chảy nếu có chập cháy.

Ta mắc cầu chì ở dây pha để bảo vệ các thiết bị điện trong mạch điện. Ngược lại ,nếu cầu chì mắc ở dây trung tính ( dây mát ),khi có sự cố nổ cầu chì sẽ làm thành toàn bộ mạng dây (sau cầu chì ) trở thành dây lửa (có điện áp tối đa ) rất nguy hiểm cho người sử dụng cầu chì và sửa chữa.Lúc này cần phải ngắt cầu dao ở đầu nguồn.

Cầu chì là một phát minh vô cùng hữu ích của nhân loại, nó đã trở thành một thiết bị quan trọng trong hệ thống điện hiện nay. Với sự phát triển các nhà sản xuất đã ngày càng cải tiến thiết bị này với nhiều cầu tạo và chất lượng để phục vụ cho từng nhu cầu cụ thể. Nếu bạn đang có nhu cầu mua cầu chi hay thắc mắc liên quan vui lòng để lại bình luận bên dưới nhân viên chúng tôi sẽ hỗ trợ trả lời nhanh nhất để giải quyết vấn đề của bạn.

Previous articleƯu nhược điểm giữa cáp đồng và cáp quang
Next articleCấu tạo cơ bản và nguyên lý hoạt động của máy biến dòng