Ưu nhược điểm giữa cáp đồng và cáp quang

Sẽ không khó nếu hỏi các bạn đâu là những loại cáp đang sử dụng nhiều nhất hiện nay. Câu trả lời phổ biến nhất đó là cáp đồng và cáp quang. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn so sánh được ưu nhược điểm giữa 2 loại cáp này để thuận tiện khi tiến hành chọn mua.

So sánh ưu nhược điểm giữa cáp đồng và cáp quang

Cáp đồng là gì?

Cáp đồng là loại cáp được làm bằng dây điện giống như dây điện thoại. Đây là loại cáp được sử dụng công nghệ truyền internet bằng điện với băng thông tốc độ bất đối xứng, có nghĩa là độ download và upload không bằng nhau. Cáp mạng đồng thường là cáp xoắn đôi gồm 4 cặp dây xoắn đôi có các loại phổ thông như cat5e hay cat6.

Cáp quang là gì?

Cáp quang là loại cáp được làm bằng các sợi thủy tinh hoặc nhựa plastic được sử dụng trong ngành viễn thông để truyền tải tín hiệu bằng ánh sáng. Cấu tạo của cáp quang giúp nó được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay với khả năng truyền tải tín hiệu trong khoảng cách rất xa và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh tác động như môi trường, thời tiết, các thiết bị điện sử dụng gần.

Ưu điểm và nhược điểm của cáp quang và cáp đồng

Cáp quang dài, mỏng thành phần của thủy tinh trong suốt bằng đường kính của một sợi tóc, các sợi tóc này được sếp thành bó và có thể truyền tín hiệu trong một khoảng cách xa hơn. So với những loại cáp đồng, nếu như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, thì cáp quang ít bị nhiễu, tốc độ cao và truyền xa hơn. Cáp quang chỉ truyền sóng ánh sáng (không truyền tín hiệu điện) nên nhanh, không bị nhiễu và hạn chế tối đa, không bị nghe trộm.

Cáp quang có độ duy dần thấp hơn so với các loại cáp đồng nên có thể truyền tải tín hiệu đi xa hơn, lên đến hàng trăm km.  Cáp quang được thiết kế có đường kính nhỏ hơn, mỏng hơn các loại cáp đồng. Chính vì sợi quang mỏng hơn nên có thể tải dung lượng cao hơn, cho phép nhiều kênh đi qua cáp của bạn. Trong cáp quang, các tín hiệu bị mất cũng ít hơn trong cáp đồng nên độ suy giảm tín hiệu ít hơn. Chất lượng tín hiệu tốt hơn các loại cáp đồng nên tín hiệu ánh sáng từ sợi quang không bị nhiễu với các sợi khác trong cùng cáp.

Vì tín hiệu trong cáp quang giảm ít, nên sử dụng điện nguồn ít hơn. Cáp quang lý tưởng thích hợp để tải thông tin dạng số mà đặc biệt ó ích đặc biệt trong mạng máy tính. Hơn nữa, vì không có điện qua cáp quang nên không gây cháy hay hỏa hoạn, an toàn cho người sử dụng.

Trong suốt quá trình truyền tín hiệu, tín hiệu ánh sáng sẽ hạn chế việc suy giảm nên đường truyền của người sử dụng sẽ ổn định. Đường truyền của qua cáp tín hiệu bạn sẽ không chịu ảnh hưởng quá nhiều về các yếu tố của thời tiết hoặc môi trường xung quanh, xung điện từ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm nhiều các dịch vụ tiện ích như điện thoại cố định, truyền hình…

Tuy nhiên, đối với cáp quang, nối cáp khó khăn và yêu cầu cáp phải càng thẳng càng tốt, không gập cong. Chi phí cáp quang và lắp đặt các thiết bị luôn cao hơn so với cáp đồng.

Đối với cáp đồng: Môi trường truyền tín hiệu thông qua môi trường tín hiệu điện, trong khi đó, cáp quang truyền tín hiệu qua môi trường ánh sáng.

Về tốc độ dẫn truyền: cáp đồng có sự bất đối xứng giữa dowload với upload, tối đa là 10 Mbps. Còn đối với cáp quang: đó là mạng đối xứng, dowload bằng upload, có thể lên tới 100 Gbps.

Chiều dài của cáp: để đảm bảo tính ổn cáp đồng có chiều dài tối đa khoảng 500M, còn cáp quang có thể lên đến 100Km.

Tính bảo mật: cáp đồng có bảo mật thấp, dễ có khả năng bị đánh cắp dữ liệu trên quá trình truyền tải ở đường dây, dễ dẫn sét làm ảnh hưởng đến hệ thống máy chủ. Trong khi đó, cáp quang có độ bảo mật cao, tín hiệu ánh sáng làm cho thiết bị có độ an toàn cao, không dễ bị đánh cắp dữ liệu. Khả năng chống sét, dẫn điện và bảo quản hệ thống máy chủ cao hơn cáp đồng.

Về độ ổn định: cáp đồng có khả năng ổn định hạn chế hơn, chịu nhiều ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài như điều kiện thời tiết, dễ nhiễm từ, chập cháy… Còn đối với cáp quang: độ ổn định khá cao, không chịu ảnh hưởng từ điều kiện môi trường bên ngoài, độ suy ít nên có khả năng dẫn truyền cao.

Tốc độ cam kết quốc tế: cáp đồng không có độ cam kết còn cáp quang là >= 256 Kbps.

Khả năng ứng dụng các dịch vụ của cáp đồng không phù hợp vì tốc độ thấp, Modem không hỗ trợ Wireless. Còn đối với cáp quang rất phù hợp vì có thể tùy biến tốc độ upload hoặc download, Modem hỗ trợ Wireless.

Như vậy, có thể thấy rằng, cáp quang hiện nay có những ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều so với cáp đồng, được sử dụng thích hợp hơn trong cuộc sống tiện nghi với công nghệ thông tin như ngày nay. Ở Việt Nam, có rất nhiều hãng viễn thông, các lĩnh vực đã chuyển đổi từ cáp đồng sang sử dụng cáp quang do ưu thế vượt trội của cáp quang so với cáp đồng.

Ngày nay với những ưu điểm mà cáp quan mang lại thì dường như hệ thống này được ưa chuộng nhiều hơn khi tiến hành lắp đặt. Tuy nhiên, vẫn có những điểm khiến ta chọn cáp đồng cho nhu cầu sử dụng của mình. Bạn nên hỏi kỹ nhân viên tư vấn để đưa ra được lựa chọn tối ưu nhất cho mình.

Previous articleTìm hiểu cáp chống cháy là gì
Next articleCấu tạo cầu chì là gì? Sử dụng như thế nào là đúng