CO, CQ là gì ? Chứng nhận CO CQ do ai cấp?

CO, CQ là gì ? Chứng nhận CO CQ do ai cấp?

“Thiết bị chúng tôi phân phối có đầy đủ CO, CQ ” – là lời giới thiệu bạn thường được nghe từ những nhà cung cấp. Vậy CO, CQ là gì mà các thiết bị, hàng hòa đều phải có chúng?

1. Ý nghĩa của CO, CQ là gì?

– C/O (certificate of origin): là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó. C/O phải tuân thủ theo quy định của nước xuất khẩu và cả nước nhập khẩu, nên có nhiều loại CO ( miễn thuế, ưu đãi thuế quan, có hạn ngạch,…). Do đó mục đích của C/O là chứng minh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan và các quy định khác của pháp luật về XNK của hai nước nhập và xuất khẩu (nói nôm na là không phải hàng lậu hay hàng trôi nổi không có nhà sản xuất rõ ràng).

– C/Q (certificate of quality): là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Mục đích của CQ là chứng minh hàng hóa đạt chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố kèm theo hàng hoá.

2.  Chứng nhận CO,CQ do cơ quan nào cấp?

Đơn vị sản xuất chỉ có quyền công bố tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hóa của mình sản xuất, hoặc cấp giấy chứng chỉ xuất xưởng (tức là giấy chứng tỏ hàng hóa này là đơn vị đó sản xuất theo tiêu chuẩn X, vào ngày tháng năm,…, không phải là hàng giả, đơn vị đó chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa đó . Còn giấy CQ phải do cơ quan độc lập có chức năng cấp cho hàng hóa đó.

 

CO, CQ là gì ? Chứng nhận CO CQ do ai cấp?

Minh họa về chứng nhận CO/CQ

 

3.  Sự cần thiết của giám định của chất lượng hàng hóa của đơn vị giám định độc lập?

Tùy thuộc vào cơ sở bỏ tiền ra mua hàng hóa có muốn giám định hay không. Về nguyên tắc có CO/ CQ là đã đầy đủ theo thông lệ quốc tế. Tuy nhiên đối với một số mặt hàng hóa khi có yêu cầu giám định của cơ quan có thẩm quyền (hải quan, bộ thương mại,..) thì cơ sở mua hàng hóa phải đem giám định độc lập bắt buộc (chẳng hạn : nghi ngờ rác thải, xăng dầu, ….).

4. Đối với các thiết bị đặc thù, chỉ được sản xuất bởi các nhà sản xuất lớn thì việc giám định chất lượng của đơn vị độc lập có cần thiết (vì có thể không đủ khả năng để giám định)?

Đối với thiết bị đặc thù thì việc cần thiết có giám định hay không đã nói rõ ở mục 3 ở trên. Về khả năng giám định, nếu trong nước không đủ khả năng , có thể thuê tổ chức giám định nước ngoài. Chẳng hạn hàng hóa là máy bay, máy MRI, máy chụp CT, thiết bị sản xuất điện hạt nhân…thì rõ ràng trong nước không đủ khả năng giám định, do đó thì có thể thuê cơ quan giám định của Pháp, USA,… chẳng hạn, tuy nhiên vấn đề là kinh phí.

5.  Hàng hóa do Điện Hạ Thế cấp có CO-CQ không?

Điện Hạ Thế luôn đảm bảo các thiết bị điện tự động hóa như : biến tần, PLC, MCCB, contactor, relay, đèn báo nút nhấn do chúng tôi phân phối có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn và các chứng nhận CO/CQ đi kèm.

“Thiết bị chúng tôi phân phối có đầy đủ CO, CQ ” – là lời giới thiệu bạn thường được nghe từ những nhà cung cấp. Vậy CO, CQ là gì mà các thiết bị, hàng hòa đều phải có chúng?

Previous articleCó 3 cách chọn dây dẫn, thanh cái theo tiêu chuẩn IEC 60439
Next articlePhích cắm điện 3 chân có công dụng như thế nào