Phích cắm điện 3 chân có công dụng như thế nào

Nhiều người dân khi mua phích điện thường vẫn chọn loại 2 chân thay vì 3 chân, một phần cảm thấy nó quá rườm rà, một phần thì không phù hợp với các ổ cắm điện tại nhà hay nơi cần sử dụng. Tuy nhiên phích cắm điện 3 chân lại có những công dụng cực kì đáng khen so với loại anh tiền nhiệm của mình.

Phích cắm điện 3 chân có công dụng gì

Tất cả chúng ta đều quá đỗi thân thuộc với những chiếc phích cắm điện từ trong nhà mình ra đến những nơi công cộng khác. Đơn giản vì nếu như không có điện thì các thiết bị điện tử chẳng khác gì đồ bỏ đi.

Một chi tiết rất nhỏ ở những chiếc phích cắm điện nhiều người không để ý nhưng thực tế thì nó có vai trò rất quan trọng đảm bảo an toàn cho bạn khi sử dụng điện. Nhưng điều đặc biệt là hình dáng cũng như số chân cắm của các phích cắm này rất khác nhau. Nhiều người cho rằng chân thứ 3 không quan trọng và bẻ bỏ đi.

Nếu để ý bạn sẽ thấy hầu hết những thiết bị đồ điện dân dụng như lò nướng, máy tính, lò vi sóng, tủ lạnh có vỏ kim loại đều được thiết kế với phích cắm 3 chân. Nhiều người cho rằng đây là thiết kế hoàn toàn sai lầm của con người bởi chẳng những tốn kém thêm một khoản mà còn gây phiền toái. Thế nhưng, suy nghĩ đó thực sự đã sai lầm hoàn toàn.

Khi sử dụng những thiết bị này chúng ta thường xuyên phải tiếp xúc với mặt ngoài của chúng. Vì vậy nếu dòng điện bị rò rỉ ra ngoài thì chúng ta rất dễ bị điện giật.

Bạn đã bao giờ bị tê hay bị giật khi chạm vào vỏ kim loại của thiết bị như bàn ủi, lò nướng, lò viba, bếp điện… Lý do là bạn không nối đất vỏ thiết bị của bạn đấy! Người ta thường dùng ổ cắm 3 chân cho lò nướng bánh, máy tính, bếp, tủ lạnh… đây đều là những thiết bị điện chúng ta thường xuyên phải tiếp xúc với mặt ngoài của chúng khi sử dụng. Chân thứ 3 trong ổ cắm điện sẽ giúp loại bỏ nguồn điện năng đang “trốn thoát” đó.

Vì trên những ổ cắm điện có 3 lỗ thì sẽ có 2 lỗ kết nối dây nóng và dây nguội, lỗ thứ 3 có kích thước lớn hơn nối với dây nối đất của công trình để đảm bảo an toàn khi có sự chạm điện ra vỏ kim loại của thiết bị điện. Chân thứ 3 trên phích cắm cũng như lỗ thứ 3 trên ổ điện sinh ra chính là để bảo vệ người sử dụng khỏi bị giật điện.

Trong một số trường hợp, dây điện bên trong bị rơi ra và bắt đầu dẫn điện trên bề mặt kim loại.

Người sử dụng sẽ bị điện giật ngay nếu chạm vào phần vỏ kim loại của những vật dụng như thế. Đây chính là lúc để chân cắm thứ 3 hoạt động và không để vấn đề xảy ra.

Với phích cắm điện 3 chân bạn sẽ có một hệ thống điện an toàn khi sử dụng cho mình nhất là những gia đình có trẻ nhỏ. Việc sử dụng 2 chân rất dễ dàng cho các bé tháo ra mà không tốn quá nhiều sức lực, sử dụng loại phích cắm này sẽ hạn chế được tình trạng đó.

Previous articleCO, CQ là gì ? Chứng nhận CO CQ do ai cấp?
Next articleCông nghệ có trong công tắc điện cảm ứng