Giới thiệu về Tập đoàn ABB

ABB Ltd.
Loại hình
Công ty đại chúng limited company
Mã niêm yết SIX: ABBN, NYSE: ABB, Nasdaq Stockholm: ABB, NSE: ABB, BSE: 500002
Ngành nghề Thiết bị điện
Tiền thân BACKLOTH LIMITED [1]
Thành lập 1988 thông qua hợp nhất ASEA (1883) của Thụy Điển và Brown, Boveri & Cie (1891) của Thụy Sĩ
Trụ sở chính Zürich, Thụy Sĩ
Khu vực hoạt động Toàn thế giới
Nhân viên chủ chốt
Ulrich Spiesshofer (CEO), Hubertus von Grünberg (Chairman)
Sản phẩm Điện, Các sản phẩm công nghệ tự động hoá
Doanh thu US $39,337 tỷ (2012)[2]
Lợi nhuận kinh doanh
US $3,838 tỷ (2012)[2]
Lợi nhuận ròng US $2,704 tỷ (2012)[2]
Tổng tài sản US $28,002 tỷ (2012)[2]
Tổng vốn chủ sở hữu US $16,906 tỷ (2012)[2]
Số nhân viên
145.000 (Tháng 6 năm 2012)[3]
Website www.abb.com

ABB (tên cũ là ASEA Brown Boveri) là một công ty đa quốc gia của Thuỵ Sĩ. Công ty có trụ sở tại Zurich, Thuỵ Sĩ. Nó hoạt động chủ yếu trong ngành robot, điện, thiết bị điện nặng và công nghệ tự động hoá. Công ty được xếp hạng thứ 341 trong danh sách Fortune Global 500 năm 2018.

ABB là một trong công ty lớn nhất thế giới. ABB hoạt động khoảng 100 quốc gia, với khoảng 145.000 nhân viên vào tháng 6 năm 2012,[3] và doanh thu 40 tỷ USD vào năm 2011

ABB (ASEA BROWN BOVERI)

ABB ( ASEA Brown Boveri ) là một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Zurich – Thụy Sĩ, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực Robot, điện, thiết bị điện hạng nặng và công nghệ tự động hóa. Tập đoàn  được xếp hạng 341 trong danh sách Fortune Global 500 năm 2018 và là công ty Fortune 500 toàn cầu trong 24 năm.

Trụ sở ABB

  • Tiền Thân ABB

– General Swedish Electrical Limited Company, ASEA là công ty được thành lập năm 1883 bởi Ludvig Fredholm là nhà sản xuất đèn điện và máy phát điện.

– Brown, Boveri & Cie (BBC) được thành lập vào năm 1891 tại Baden, Thụy Sĩ, bởi Charles Eugene Lancelot Brown và Walter Boveri là một nhóm các công ty kỹ thuật điện Thụy Sĩ sản xuất động cơ AC và DC, máy phát điện, tua bin hơi nước và máy biến áp.

  • Lịch Sử – Quá Trình Hình Thành.

– Vào ngày 10 tháng 8 năm 1987, ASEA AB và BBC AG tuyên bố họ sẽ sáp nhập để thành lập ABB Asea Brown Boveri Ltd., tập đoàn mới này có trụ sở tại Zurich, Thụy Sĩ, với mỗi công ty mẹ nắm giữ 50%. Vào thời điểm đó, cả hai công ty đều được coi là những nhà lãnh đạo trong một lĩnh vực sau đó được gọi là “ngành công nghiệp điện tử”. Việc sáp nhập giữa hai công ty cỡ vừa này đã tạo ra một tập đoàn công nghiệp toàn cầu với doanh thu 18 tỷ USD và 160.000 nhân viên.

– Khi ABB bắt đầu hoạt động vào ngày 1 tháng 5 năm 1988, các hoạt động cốt lõi của nó bao gồm phát điện, truyền tải và phân phối; vận tải điện; và tự động hóa công nghiệp và robot.

– Trong năm đầu tiên, ABB đã thực hiện 15 vụ mua lại, bao gồm tập đoàn kiểm soát môi trường Fläkt AB của Thụy Điển, tập đoàn hợp đồng Sadelmi / Cogepi của Ý và nhà sản xuất đường sắt Scandia-Randers A / S của Đan Mạch.

– Năm 1989, ABB đã mua thêm 40 công ty, bao gồm cả tài sản phân phối và truyền tải của Westinghouse Electric, và công bố thỏa thuận mua Công ty Comb Fir Engineering (CE) có trụ sở tại Stamford, Connecticut. Hai vụ mua lại lớn này đã mở rộng hoạt động phân phối và truyền tải điện trên toàn thế giới của ABB và cung cấp cho nó thị phần đáng kể trong kinh doanh thiết kế và xây dựng các cơ sở sản xuất điện ở Hoa Kỳ.

– Năm sau, ABB đã đưa doanh nghiệp chế tạo robot của Cincinnati Milacron vào Mỹ. Việc mua lại đã mở rộng sự hiện diện của ABB trong hàn điểm tự động và định vị công ty để phục vụ tốt hơn cho ngành công nghiệp ô tô Mỹ. Giới thiệu năm 1991 về robot IRB 6000 của ABB đã chứng minh khả năng tăng thêm của nó trong lĩnh vực này. Robot mô-đun đầu tiên, IRB 6000 có thể được cấu hình lại để thực hiện nhiều nhiệm vụ cụ thể. Tại thời điểm ra mắt, IRB 6000 là robot hàn điểm nhanh nhất và chính xác nhất trên thị trường.

– Đầu những năm 1990, ABB bắt đầu mở rộng ở Trung và Đông Âu. Đến cuối năm 1991, công ty đã tuyển dụng 10.000 người trong khu vực. Năm sau, con số đó tăng gấp đôi. Một mô hình tương tự đã diễn ra ở châu Á, nơi cải cách kinh tế ở Trung Quốc và dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt của phương Tây đã giúp mở ra cho khu vực một làn sóng đầu tư bên ngoài và tăng trưởng công nghiệp mới. Đến năm 1994, ABB có 30.000 nhân viên và 100 nhà máy, trung tâm kỹ thuật, dịch vụ và tiếp thị trên khắp châu Á – những con số sẽ tiếp tục phát triển. Trong những năm 1990, ABB tiếp tục chiến lược mở rộng mục tiêu ở Đông Âu, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Châu Mỹ.

– Năm 1995, ABB đã đồng ý hợp nhất đơn vị kỹ thuật đường sắt của mình với Daimler-Benz AG của Đức. Mục tiêu là tạo ra nhà sản xuất đầu máy xe lửa và xe lửa lớn nhất thế giới. Công ty mới, ABB Daimler-Benz Transport (Adtranz), có thị phần toàn cầu ban đầu gần 12%.

– Vài tháng sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á tháng 7 năm 1997, ABB đã công bố kế hoạch đẩy nhanh việc mở rộng ở châu Á. Công ty cũng đã hành động để cải thiện năng suất và lợi nhuận của các hoạt động tại phương Tây, chịu khoản phí tái cấu trúc 850 triệu đô la khi chuyển nhiều nguồn lực sang các thị trường mới nổi và thu hẹp lại một số cơ sở ở các nước có chi phí cao hơn.

– Năm 1998, ABB mua lại đơn vị tự động hóa Alfa Laval có trụ sở tại Thụy Điển, lúc đó là một trong những nhà cung cấp hàng đầu các hệ thống điều khiển quá trình và thiết bị tự động hóa.

– Là bước cuối cùng trong sự hợp nhất của các công ty trước đây là ASEA và BBC, năm 1999, các giám đốc đã nhất trí phê duyệt kế hoạch tạo ra một loại cổ phần thống nhất, duy nhất trong nhóm.

– Cùng năm đó, ABB đã hoàn tất việc mua Elsag Bailey Process Automatic NV, một nhà sản xuất hệ thống điều khiển công nghiệp có trụ sở tại Hà Lan, với giá 2,1 tỷ USD  . Việc mua lại đã làm tăng sự hiện diện của ABB trong các lĩnh vực hệ thống điều khiển nhà máy và robot công nghệ công nghệ cao, giúp giảm sự phụ thuộc vào các ngành kỹ thuật nặng truyền thống như sản xuất và truyền tải điện.

  • Thay Đổi Trong Kinh Doanh.

– Năm 1999, công ty đã bán cổ phần của mình trong doanh nghiệp xây dựng tàu Adtranz cho DaimlerChrysler. Thay vì xây dựng đầu máy xe lửa hoàn chỉnh, các hoạt động vận chuyển của ABB ngày càng chuyển sang các động cơ kéo và các bộ phận điện.

– Cùng năm đó, ABB và Alstom có ​​trụ sở tại Pháp đã tuyên bố sáp nhập các doanh nghiệp sản xuất điện của họ trong một công ty chung 50-50, ABB Alstom Power. Một cách riêng biệt, ABB đã đồng ý bán doanh nghiệp điện hạt nhân của mình cho BNFL của Anh.

– Năm 2000, ABB đã thoái vốn khỏi ABB Alstom Power và bán các hoạt động lò hơi và nhiên liệu hóa thạch của mình cho Alstom. Sau đó, hoạt động kinh doanh điện của ABB tập trung vào năng lượng tái tạo và truyền tải và phân phối.

– Năm 2002, ABB đã công bố khoản lỗ hàng năm đầu tiên của mình, khoản lỗ ròng 691 triệu đô la cho năm 2001. Khoản lỗ này do quyết định của ABB tăng gần gấp đôi quy định về chi phí giải quyết trong vụ kiện liên quan đến amiăng đối với Kỹ thuật đốt cháy ở Mỹ từ $ 470 triệu đến $ 940 triệu. Các tuyên bố đã được liên kết với các sản phẩm amiăng được bán bởi Comb Fir Engineering trước khi ABB mua lại.

Đồng thời, hội đồng quản trị của ABB tuyên bố sẽ tìm cách trả lại tiền “đã trả vượt quá nghĩa vụ cho Goran Lindahl và Percy Barnevik”, hai cựu giám đốc điều hành của tập đoàn. Barnevik đã nhận được 89 triệu đô la tiền trợ cấp hưu trí khi rời ABB năm 2001; Lindahl, người kế nhiệm ông Barnevik làm CEO, đã nhận được 50 triệu đô la tiền trợ cấp hưu trí. 

– Năm 2006, ABB chấm dứt những bất ổn về tài chính của mình bằng cách hoàn tất kế hoạch trị giá 1,43 tỷ đô la để giải quyết các khoản nợ amiăng đối với các công ty con của Mỹ, Comb Fir Engineering và ABB Lummus Global, Inc. Vào tháng 8 năm 2007, ABB Lummus Global, ABB kinh doanh gas, đã được bán cho CB & I. Năm 2004, ABB đã bán doanh nghiệp dầu khí thượng nguồn của mình, ABB Vetco Grey. Kế hoạch sắp tới của ABB là hỗ trợ ngành dầu khí với các doanh nghiệp công nghệ năng lượng và tự động hóa cốt lõi.

– Năm 2008, ABB đã đồng ý mua lại Kuhlman Electric Corporation, một nhà sản xuất máy biến áp có trụ sở tại Hoa Kỳ cho các ngành công nghiệp và điện. Vào tháng 12 năm 2008, ABB đã mua Ber-Mac Electrical and instrumentation để mở rộng sự hiện diện của mình trong các ngành công nghiệp dầu khí của Tây Canada.

– Vào ngày 10 tháng 1 năm 2011, ABB đã đầu tư 10 triệu đô la vào ECOtality, một trạm sạc và công nghệ lưu trữ điện có trụ sở tại San Francisco, để thâm nhập thị trường sạc xe điện của Bắc Mỹ. Vào ngày 1 tháng 7, ABB tuyên bố mua lại Epyon BV của Hà Lan, một nhà lãnh đạo sớm trong thị trường bảo trì và cơ sở hạ tầng sạc EV châu Âu.

– Năm 2011, ABB đã mua lại Baldor Electric với giá 4,2 tỷ đô la trong một giao dịch toàn diện. Động thái này phù hợp với chiến lược của ABB nhằm tăng thị phần trong ngành kinh doanh động cơ công nghiệp Bắc Mỹ.

– Vào ngày 30 tháng 1 năm 2012, ABB đã mua Thomas & Betts, một nhà lãnh đạo Bắc Mỹ trong các sản phẩm điện áp thấp cho các ứng dụng công nghiệp, xây dựng và tiện ích, trong một giao dịch tiền mặt trị giá 3,9 tỷ đô la. Vào ngày 15 tháng 6 năm 2012, nó đã hoàn thành việc mua lại các chuyên gia công nghệ không dây thương mại và công nghiệp Tropos.

– Vào tháng 7 năm 2013, ABB đã mua lại Power-One trong một giao dịch bằng tiền mặt trị giá 1 tỷ USD, để trở thành nhà sản xuất bộ biến tần mặt trời hàng đầu toàn cầu. Cũng trong năm 2013, Fastned  [ nl ] đã chọn ABB để cung cấp cho hơn 200 trạm sạc nhanh Terra dọc theo đường cao tốc ở Hà Lan. Ulrich Spiesshofer được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của ABB, kế nhiệm Joe Hogan.

– Vào ngày 6 tháng 7 năm 2017, ABB tuyên bố đã hoàn tất việc mua lại Bernecker + Rainer Industrie-Elektronik (B & R), nhà cung cấp độc lập lớn nhất về sản phẩm và kiến ​​trúc mở dựa trên sản phẩm và máy móc.

– Năm 2018, để thúc đẩy vị thế là nhà cung cấp với các trạm sạc nhanh EV được lắp đặt lớn nhất trên toàn thế giới, ABB đã trở thành đối tác chính của Giải vô địch E E Formula ABB, dòng xe đua FIA quốc tế chạy điện hoàn toàn đầu tiên trên thế giới.

– Vào ngày 30 tháng 6 năm 2018, ABB đã hoàn tất việc mua lại GE Industrial Solutions, doanh nghiệp điện khí hóa toàn cầu của General Electric.

– Vào ngày 17 tháng 12 năm 2018, ABB tuyên bố đã đồng ý bán 80,1% hoạt động kinh doanh Power Grids cho Công ty TNHH Hitachi Giao dịch, đặt giá trị 11 tỷ đô la cho doanh nghiệp, dự kiến ​​sẽ đóng cửa vào nửa đầu năm 2020.

  • Ra Mắt Đổi Mới Sản Phẩm Chính.

– Năm 1990, ABB đã cho ra mắt Azipod, một họ hệ thống động cơ điện kéo dài bên dưới thân tàu lớn, cung cấp cả chức năng lực đẩy và lái. Được phát triển trong tập đoàn với công ty đóng tàu Masa-Yards của Phần Lan, Azipod đã chứng minh khả năng tồn tại của năng lượng điện lai trong các tàu biển, đồng thời tăng khả năng cơ động, tiết kiệm nhiên liệu và hiệu quả không gian.

– Năm 1998, ABB đã cho ra mắt FlexPicker, một robot sử dụng thiết kế delta ba vũ trang phù hợp với ngành công nghiệp đóng gói.

– Năm 2000, ABB đã đưa ra thị trường năng lượng điện thương mại, điện áp cao, trên bờ đầu tiên trên thế giới, tại cảng Gothenburg của Thụy Điển. Cung cấp năng lượng cho tàu neo đậu điện từ bờ cho phép tàu tắt động cơ khi đang ở cảng, giảm đáng kể tiếng ồn, rung động và khí thải carbon.

– Năm 2004, ABB đã ra mắt Hệ thống tự động hóa mở rộng 800xA, một hệ thống công nghiệp cho các ngành công nghiệp chế biến. Ngày nay, công ty là công ty dẫn đầu thị trường toàn cầu trong các hệ thống kiểm soát phân tán.

– Vào năm 2014, ABB đã tiết lộ YuMi, một robot công nghiệp hợp tác. Robot lắp ráp hai cánh tay sáng tạo cho phép con người và máy móc hoạt động song song, mở ra tiềm năng mới cho tự động hóa trong một loạt các ngành công nghiệp.

– Năm 2018, ABB đã tiết lộ bộ sạc Terra High Power cho xe điện, có khả năng cung cấp đủ để sạc trong tám phút để cho phép một chiếc xe điện đi được 200 km.

  • Điện Khí Hóa

– Doanh nghiệp Điện khí hóa của ABB cung cấp các sản phẩm và dịch vụ từ trạm biến áp đến ổ cắm. Khách hàng bao gồm một loạt các hoạt động công nghiệp và tiện ích, cộng với các tòa nhà thương mại và dân cư. Doanh nghiệp tiếp xúc mạnh mẽ với một loạt các phân khúc đang phát triển nhanh chóng, bao gồm năng lượng tái tạo, di động điện tử, trung tâm dữ liệu và các tòa nhà thông minh.

– Các dịch vụ của nó bao gồm cơ sở hạ tầng xe điện , bộ biến tần mặt trời , trạm biến áp mô-đun , tự động hóa phân phối ; sản phẩm để bảo vệ con người, lắp đặt và thiết bị điện tử khỏi quá tải điện như vỏ , hệ thống cáp và bộ ngắt mạch điện áp thấp ; thiết bị đo lường và cảm biến, sản phẩm điều khiển, công tắc và phụ kiện đi dây .

– Doanh nghiệp cũng cung cấp các hệ thống KNX tích hợp và tự động hóa việc lắp đặt điện, hệ thống thông gió và mạng truyền thông dữ liệu và bảo mật của tòa nhà . Điện khí hóa kết hợp với một đơn vị “Giải pháp điện khí hóa” sản xuất các trung tâm điều khiển động cơ và thiết bị điện áp thấp .

– Việc mua lại GE Industrial Solutions, đóng cửa vào tháng 6 năm 2018, tiếp tục củng cố vị thế số 2 toàn cầu của ABB về điện khí hóa.

  • Robotics Tự Động Hóa.

– Kinh doanh Robotics & Tự động hóa của ABB kết hợp các giải pháp tự động hóa máy móc và nhà máy, chủ yếu từ B & R, mà ABB mua lại vào năm 2017, với bộ giải pháp robot toàn diện và bộ ứng dụng. ABB đã cài đặt hơn 300.000 robot trên toàn cầu. Doanh nghiệp Robotics & Tự động hóa rời rạc đã được định vị để nắm bắt các cơ hội liên quan đến nhà máy của nhà máy trong tương lai bằng cách cung cấp các giải pháp cho sản xuất linh hoạt và máy móc thông minh. Doanh nghiệp này đứng thứ 2 trên toàn cầu, với vị trí số 1 về robot ở thị trường Trung Quốc đang phát triển cao, nơi ABB đang mở rộng năng lực đổi mới và sản xuất bằng cách đầu tư vào một nhà máy chế tạo robot mới ở Thượng Hải.


Robot ABB trong nhà máy sản xuất ô tô của VinFast
  • Tự Động Hóa Công Nghiệp.

– Doanh nghiệp Tự động hóa Công nghiệp cung cấp một loạt các giải pháp cho các ngành công nghiệp hỗn hợp và quy trình, bao gồm các giải pháp tự động hóa, điện khí hóa và kỹ thuật số tích hợp đặc thù của ngành, công nghệ điều khiển, phần mềm và dịch vụ tiên tiến, cũng như đo lường & phân tích, hàng hải và dịch vụ tăng áp.

Previous articleSo sánh và đánh giá đèn downlight là gì
Next articleDịch vụ toàn cầu của ABB