Tín hiệu analog là gì ?

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ đến các bạn các kiến thức và các thông tin liên quan đến các loại tín hiệu hiện nay. Các bạn sẽ được biết thêm những thông tin cơ bản về tín hiệu thường gặp như tín hiệu analog, tín hiệu số,…Để các bạn đang muốn tìm hiểu có thể dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm kiến thức trong học tập cũng như công việc hiện tại.

Đối với các bạn đang học và làm việc tại các ngành chuyên về cơ điện tử hay tự động hóa thì đã khá quen thuộc với các loại tín hiệu này đúng không nào. Tuy nhiên về lý thuyết được học và thực tiễn như thế nào ? Khác nhau ra làm sao thì sẽ có một số bạn chưa nắm vững. Chính vì thế mà bài viết này mình sẽ tổng hợp các kiến thức liên quan từ các trang mạng cũng như các kiến thức mình có được để gửi đến các bạn. Cùng mình tìm hiểu nhé !

Tín hiệu là gì ?

Tín hiệu analog là gì ?

Trước tiên chúng ta cần phải nắm được khái niệm cơ bản của một tín hiệu là gì ? Tín hiệu là một đại lượng vật lý chứa đựng một lượng thông tin hay một lượng dữ liệu. Chúng có khả năng truyền tải đi xa đến các thiết bị nhận nhằm ra lệnh hoặc yêu cầu thực hiện một công việc nào đó mà nguồn truyền cần làm. Thông thường các tín hiệu sẽ được đi với dạng hàm số có đồ thị phân bố cụ thể.

Phân loại tín hiệu như thế nào ?

Sẽ có nhiều cách để chúng ta phân loại tín hiệu, tuy nhiên dựa vào thuộc tính thì ta có thể phân chia chúng ra thành các loại nhỏ như:

Tín hiệu rời rạc – tín hiệu liên tục:

  • Tín hiệu rời rạc về mặt thời gian là tín hiệu chỉ có thể xác định trên một tập rời rạc của thời gian (thường là một tập những thời điểm rời rạc). Dưới dạng toán học, tín hiệu rời rạc mang giá trị thực (hoặc phức) có thể được xem là một hàm liên kết tương ứng từ tập số tự nhiên đến tập số thực (hoặc phức).
  • Tín hiệu liên tục về mặt thời gian là tín hiệu mang giá trị thực (hoặc phức) xác định với mọi thời điểm trong một khoảng thời gian nào đó , trường hợp phổ biến nhất là một khoảng thời gian vô hạn.

Tín hiệu số – tín hiệu tương tự (tín hiệu analog):

Tín hiệu analog là gì ?Phân biệt giữa Analog và Digital

  • Tín hiệu số: hay còn gọi là tín hiệu Digital là một dạng tín hiệu rời rạc theo biên độ của chúng. Loại tín hiệu này chỉ được thể hiện ở hai mức 0 và 1 tương ứng với giá trị điện thế 0 và 5V. Đây là một trong những tín hiệu được ứng dụng khá rộng rãi trong các thiết bị truyền tín hiệu hiện nay như dây mạng, usb, các cổng kết nối,…
  • Tín hiệu tương tự (tín hiệu analog): là một loại tín hiệu liên tục theo thời gian. Chúng có đồ thị thể hiện được biên độ, pha và tần số dòng điện thay liên tục theo thời gian. Tín hiệu tương tự sẽ thường có đồ thị hàm số dạng hình sin. Và đây cũng là một dạng tín hiệu được dùng phổ biến trên thị trường hiện nay như trong các ứng dụng liên quan đến sóng âm thanh, xung não, sóng ánh sáng,…

Chính vì hai loại tín hiệu này được dùng khá nhiều hiện nay, nên mình sẽ đưa ra bảng so sánh. Thông qua đó các bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng để ứng dụng vào các công việc hàng ngày được dễ dàng hơn.

Tín hiệu analog là gì ?

Tín hiệu năng lượng – công suất:

Đây là hai dạng tín hiệu chúng ta ít nghe nói nhất vì chúng hầu như ít được sử dụng. Nhưng theo wikipedia định nghĩa về chúng thì chúng ta có thể hiểu là:

  • Tín hiệu năng lượng là một loại tín hiệu có mức năng lượng xác định. Thường có tín hiệu là dạng xung tam giác.
  • Tín hiệu công suất là dạng tín hiệu có mức công suất trung bình xác định. Và có biên độ dạng hình sin.

Tín hiệu analog là gì ?

Mình xin nói thêm về tín hiệu tương tự hay còn gọi là tín hiệu analog. Trên hầu hết các thiết bị công nghiệp hiện đại hay các dụng cụ hỗ trợ trong các nhà máy, khu công nghiệp hiện nay. Tín hiệu analog được dùng khá rộng rãi và là phương thức truyền tải tín hiệu hiệu quả nhất tính đến thời điểm hiện tại. Chúng ta có thể bắt gặp tín hiệu analog trong các thiết bị như thiết bị đo lường dòng điện, các loại cảm biến áp suất, cảm biến mực nước, cảm biến siêu âm,….

Tín hiệu analog là một dạng tín hiệu liên tục có đồ thị biểu diễn là một đường liên tục (ví dụ sin, cos hoặc đường cong lên xuống bất kỳ). Tín hiệu analog là tín hiệu tương tự, tức là tín hiệu sẽ tương tự về bản chất nhưng sẽ khác nhau về cường độ tín hiệu lúc sau so với lúc trước. So với dạng tín hiệu Digital hay tín hiệu số thì chúng sẽ rời rạc và có mức điện thế là 5V và 0V với 5V cho giá trị 1 và 0V cho giá trị là 0. Tuy nhiên trong mô số thiết bị hiện đại ngày nay thì mức cao chỉ là 1V thay vì là 5V để tiết kiệm năng lượng.

Tín hiệu analog là gì ?

Và hơn thế nữa vì tín hiệu analog là một cách thức truyền tín hiệu hiệu quả nên chúng ta có thể dùng các thiết bị chuyên dùng nhằm chuyển tín hiệu dạng khác sang tín hiệu analog. Điều này giúp ta có thể dễ dàng chuyển đổi các tín hiệu kiểu cũ sang dạng tín hiệu analog để kết nối và truyền dữ liệu cho các thiết bị điều khiển. Hầu hết các dạng tín hiệu analog chuẩn hiện nay sẽ thường dùng loại dòng điện 4-20ma, 0-20ma hay tín hiệu điện áp 0-5V, 0-10V.

Previous articleHướng dẫn chọn mua cảm biến áp suất phù hợp
Next articleMạng SCADA là gì ?