Cách giảm tiền điện hiệu quả bạn cần áp dụng ngay

Cách giảm tiền điện hiệu quả là đề tài được nhiều người dân hiện nay quan tâm khi đời sống hiện tại luôn gắn bó mật thiết với điện. Nhiều người vẫn có thói quen sử dụng điện sai nên dẫn đến số tiền cuối tháng bỏ ra cho chi phí tiền điện khá cao. bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết được nỗi lo trên.

Cách giảm tiền điện hiệu quả

Kiểm tra các thiết bị điện thường niên

Vật dụng tiêu thụ điện nhiều nhất trong nhà chính là điều hòa nhiệt độ và máy sưởi vì chúng chiếm tới nửa số tiền ghi trên hóa đơn điện. Bạn nên chắc chắn rằng các thiết bị luôn hoạt động với hiệu suất cao nhất bằng cách nhờ thợ chuyên nghiệp kiểm tra và bảo trì hàng quý, hàng năm. Đặc biệt là điều hòa nên vệ sinh định kì 6 tháng 1 lần.

Thay các bóng đèn

Các bóng đèn huỳnh quang có thể mắc khi mua mới nhưng đó là một sự đầu tư giá trị. Một bóng đèn tóc có thể tiêu thụ điện tương đương với 6-10 chiếc đèn huỳnh quang mà độ bền lại kém đèn neon tới 10 lần. Đèn huỳnh quang hiện nay có nhiều kiểu dáng và thể loại, bao gồm cả những bóng đèn compact bắt mắt, mang lại ánh sáng dịu và nhẹ nhàng giống như những chiếc bóng đèn cổ điển.

Chọn máy đúng công suất

Bạn nên chọn công suất của điều hòa phù hợp với diện tích căn phòng của bạn điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu được lượng điện năng tiêu thụ. Đây là một cách tiết kiệm điện hiệu quả và tránh lãng phí nhất ngoài ra nó còn hỗ trợ bảo vệ môi trường sống của bạn.

Lập trình thời gian cho điều hòa và máy sưởi

Tốt hơn cả là bạn nên chọn mua một chiếc điều hòa có thể lập trình về thời gian. Đây là cách để bạn có thể trở về ngôi nhà mát mẻ mà không cần chạy điều hòa suốt ngày, và áp dụng cách này với máy sưởi vào mùa Đông. Tăng hay giảm nhiệt độ có thể giúp bạn tiết kiệm được một số tiền kha khá mỗi năm.

Đảm bảo rằng tắt thiết bị là tắt hẳn

Kể cả khi bạn cho rằng thiết bị điện đã được tắt thì nguồn có thể vẫn bật nếu đang được cắm điện. Điều này thực sự đúng đối với các thiết bị có bộ phận biến thế. Nếu các ổ điện không tiện với tới, bạn nên cắm những vật dụng nhỏ như radio, máy cạo râu, bộ sạc pin… vào một ổ cắm nối. Sau đó, việc bạn cần làm chỉ là tắt công tắc trên ổ cắm nối khi bạn không cần dùng các thiết bị ấy nữa.

Thay thế các thiết bị

Nếu những thiết bị chủ yếu trong nhà hay điều hòa nhiệt độ đã có tuổi thọ hơn 10 hay hơn 15 năm thì chắc rằng chúng sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn khi hoạt động. Những thiết bị hiện đại thích hợp với hiệu suất hoạt động thường rẻ hơn 10-20% khi sử dụng so với những loại sản phẩm khác. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất đồ gia dụng thì việc mua một chiếc điều hòa mới có tỷ lệ tiết kiệm điện là 10 để thay thế một chiếc đã tồn tại 15 năm trong nhà có thể làm giảm một nửa giá thành làm mát ngôi nhà.

Tiết kiệm ngoài giờ cao điểm

Bình nước nóng cũng là thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng hơn các vật dụng khác trong nhà. Thế nên, bạn hãy tranh thủ tận dụng sự giảm giá tiền điện ngoài giờ cao điểm để bật bình nước nóng. Phần lớn các bình nước nóng đều to và có thể duy trì nhiệt độ nước cả ngày sau khi tắt mà không cần cắm điện liên tục. Nhưng vì những lý do ấy, khi muốn tắm thư giãn giữa buổi, bạn chỉ cần bật nút và nó sẽ làm nước nóng lại ngay tức khắc.

Hạn chế sử dụng điện vào giờ cao điểm

Thêm vào đó, người dân có thể hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng một lúc vào giờ cao điểm (sáng từ 9h30- 11h30; tối từ 17h00- 20h00); sử dụng các sản phẩm tiết kiệm năng lượng đã được dán nhãn ngôi sao năng lượng của Bộ Công Thương; điều chỉnh nhiệt độ điều hòa ban ngày từ 25 độ C trở lên và ban đêm từ 27- 28 độ C.

Đây là những “chiêu” giúp bạn giải quyết giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng trong quá trình sử dụng của mình. Nếu bạn có cách gì hay hơn thì vui lòng để lại bên dưới cho mọi người cùng tham khảo nhé!

Previous articleXác định nhiễu đồng bộ, nhiễu không đồng bộ trong hệ thống điện
Next articleThiết kế điện dân dụng cần chú ý những khâu nào