Cấu tạo của một bóng đèn downlight âm trần

Sử dụng đèn âm trần là một trong những xu hướng lắp đạt hệ thống chiếu sáng đẹp và tối ưu đang được nhiều người sử dụng hiện nay. Một trong những sản phẩm được sử dụng nhiều nhất trong quá trình thi công đó là bóng đèn downlight âm trần. Hôm nay chúng ta sẽ cùng mổ sẻ bên trong cấu tạo của thiết bị này.

Mổ sẻ bên trong cấu tạo của một bóng đèn downlight âm trần

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đèn âm trần khác nhau với lời giới thiệu chung chung là đèn chất lượng, ánh sáng đẹp, bảo hành 2 năm nhưng chất lượng thực sự thế nào thì khó có thể đánh giá được. Vì vậy bạn nên lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín chất lượng. Nếu bạn chưa biết đèn downlight là gì thì có thể tham khảo qua link đính kèm

1. Bộ nguồn

Nguồn hay còn gọi là adapter có tác dụng chuyển điện 220V xoay chiều thành điện 1 chiều. Nguồn là bộ phận quan trọng của đèn LED do nguồn quyết định đến độ ổn định và tuổi thọ của đèn.

– Nguồn không cách ly: Hay còn gọi  nguồn nối tiếp, là loại nguồn sử dụng cuộn cảm L để thay đổi điện áp. Chính vì vậy điện từ nguồn truyền qua một cuộn dây rồi ra đầu ra của nguồn nên chạm vào sẽ bị điện giật, không an toàn

 Nguồn cách ly: Nguồn dòng cách ly thuộc các thế hệ nguồn Switching về cơ bản chỉ khác với các loại Nguồn dòng nối tiếp là các đường điện áp ra được cung cấp bởi biến áp xung thay vì được cung cấp thông qua Cuộn chặn L như đối với Nguồn dòng Nối tiếp cũng chính vì vậy sẽ an toàn và chống giật.

2. Đế tản nhiệt

Trong quá trình hoạt động đèn Led sẽ phát ra nhiệt mà nhiệt độ cao sẽ làm chipled nhanh hỏng. Vì vậy đèn led phải có bộ phận tản nhiệt tốt để nâng cao tuổi thọ của đèn.

* Có 3 kiểu đế tản nhiệt phổ biến:

– Đế tản nhiệt bằng nhựa: Loại này tản nhiệt không tốt làm đèn nhanh hỏng hoặc suy giảm chất lượng ánh sáng

– Đế tản nhiệt bằng nhôm đúc xẻ rãnh tản nhiệt loại này tản nhiệt rất tốt nhưng nhược điểm làm đế đèn rất dày

 Đế tản nhiệt bằng nhôm đúc nguyên khối: Loại này tản nhiệt tốt, đảm bảo độ dày của bóng đèn chiếu sáng không quá dày

Đế tản nhiệt đèn downlight Kingled là loại nhôm đúc nguyên khối có nhiều gân tản nhiệt. Nhiệt độ trung bình của đèn chỉ dưới 45 độ.

3. Chip Led

Chip Led như trái tim của đèn là nơi chuyển điện năng thành quang năng ( ánh sáng) cho nên chip led quyết định chất lượng của ánh sáng và tuổi thọ của đèn có được bền không.

* Có 2 loại chip led thường được dùng trong đèn downlight âm trần là:

– Chip LED 5730 có công suất 0,5W/ 1 mắt LED. Với cùng công suất đèn 12W chỉ cần bố trí 24 mắt chip có ưu điểm là tiết kiệm diện tích, giá thành nhưng do công suất mắt LED lớn làm khó khăn tản nhiệt làm rút ngắn tuổi thọ đèn

– Chip LED 3528 có công suất 0,2W/1 mắt LED. Sử dụng loại này có ưu điểm nâng cao tuổi thọ của đèn do tản nhiệt tốt hơn. Ngoài ra vì công suất từng mắt LED chỉ 0,2 nên ánh sáng sẽ đồng đều và giảm độ chói hơn chip LED 5730.

4. Chóa phản quang

Chóa phản quang cũng là 1 bộ phận chính trong đèn downlight âm trần. Chóa phản quang quyết định đến quang thông của đèn. Nếu 1 đèn có chóa phản quang có thể tăng 40% quang thông với đèn không có chóa khi dùng chung loại Chip LED.

5. Kính táng quang

Kính tán quang là lớp kính tại mặt đèn giúp tán đều ánh sáng đi từ trong đèn ra ngoài. Chất lượng của kính tán quang ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng ánh sáng của đèn. Nếu sử dụng loại kính tán quang không tốt có thể làm giảm quang thông và sự đồng đều của ánh sáng, ngoài ra khi sử dụng lâu ngày kính sẽ ố vàng.

6.Mặt đèn

Mặt đèn là bộ phận lộ bên ngoài trần nên sẽ quyết định tính thẩm mỹ của đèn. Để tăng tính thẩm mỹ mặt đèn được in chìm logo nên không bị lộ vết đen trên mặt trần. Đặc biệt mặt đèn được thiết kế và gia công siêu mỏng chưa tới 1mm vuốt cong mềm mại không tạo cảm giác lồi lên trên mặt trần.

Đèn led downlight là thiết bị chiếu sáng thông minh và tối ưu đem lại tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà của bạn. Với những đảm điểm cấu tạo trên ho vọng rằng bạn đã có thể trang bị được một số kiến thức cho mình để chọn lựa một sản phẩm chất lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Previous articleNhững Điều bạn chưa biết về Thuốc Mê
Next articleChỉ số IP là gì ?