Làm sao quản lý thiết bị điện gia đình an toàn nhất

Sử dụng các thiết bị điện là việc mà ai ai trong mỗi chúng ta cũng thực hiện hằng ngày hiện nay, vì vậy mà vấn đề an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Để có một phương án quản lý các thiết bị điện gia đình mà mọi thành viên trong nhà đều có thể mắm bắt được là điều không phải dễ. Tuy nhiên điều đó không phải là không thể làm được.

Làm sao quản lý thiết bị điện gia đình an toàn nhất

Trao dồi kiến thức sử dụng và quản lý thiết bị điện an toàn

Những kinh nghiệm quý báu dưới đây được các chuyên gia kỹ thuật điện đúc kết và chia sẻ với khách hàng thường xuyên, bạn nên ghi nhớ và bỏ túi để đảm bảo cho cuộc sống gia đình mình luôn được an toàn trong cuộc sống hiện đại – khi mọi thứ hoàn toàn phụ thuộc vào điện như hiện nay:

+ Hãy ghi nhớ luôn lắp đặt và sử dụng thiết bị điện đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tốt nhất nên nhờ thợ kỹ thuật khi bạn không “rành” về điền.

+ Đối với các thiết bị có tỏa nhiệt: tủ lạnh, điều hòa, bếp điện, lò nướng,… hãy luôn giữ khoảng cách thông thoáng tối thiểu theo yêu cầu của nhà sản xuất, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng các loại thiết bị đó.

+ Nếu sử dụng bàn ủi, hãy chắc chắn rằng bạn cũng đang sử dụng đế lót bàn ủi cách điện cách nhiệt giúp chống cháy khi ủi quần áo an toàn.

+ Đối với quạt điện, bạn cần phải kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, tránh trường hợp cánh quạt bị kẹt không quay được mà vẫn cố dùng, bởi điều này có thể làm cho cuộn dây bên trong động cơ nóng lên làm chạm chập điện và có thể gây cháy.

+ Nên nhớ kiểm tra dây dẫn điện thường xuyên và liên tục, xem thử dây dẫn điện nhà bạn có khả năng chịu tải được hay không. Có thể sử dụng thử điện để kiểm tra các thiết bị điện xem có bị rò rỉ điện, nếu cần đem thiết bị điện đến thợ điện tử kiểm tra bằng đồng hồ đo điện để khắc phục.

+ Tuyệt đối không nên sử dụng nếu thiết bị có biểu hiện bị rò rỉ điện.

+ Khi nấu, nướng xong nên ngắt nguồn điện. Khi ra ngoài nên tắt hết tất cả các thiết bị điện để tránh rủi ro.

+ Một số biện pháp phòng ngừa khác là các bảng điện cần phải có cầu chì, công tắc tự động ngắt điện để đề phòng trườc hợp chạm điện, sử dụng ổ, phích cắm 3 chấu được nối đất đúng kỹ thuật.

+ Lắp đặt cầu dao chống rò rỉ điện, bộ phận chống giật. Loại cầu dao này không giống như những loại câu dao thông thường, nó có chức năng phát hiện và tự động ngắt ngay khi có hiện tượng rò điện. Đặc điểm để nhận biết loại cầu dao này là ngoài công tắc On/Off nó còn có một nút Test cho phép kiểm tra thử chức năng ngắt điện.

Cẩn thận với điện và quan tâm tới an toàn của gia đình

Sử dụng an toàn của các thiết bị điện gia đình luôn là việc cần được quan tâm thường xuyên, nhất là các loại thiết bị điện có phát sinh ra nhiệt cao như: bàn ủi, bếp điện, lò nướng, lẩu điện… một chút sơ ý hay bất cẩn đều có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng khó lường.

Luôn cảnh giác với tất cả các thiết bị điện có nguy cơ gây cháy nổ cao

Các loại đồ điện gia dụng có khả năng gây rò rỉ, cháy nổ điện cao là bàn ủi, bếp điện, lò nướng điện, nồi cơm điện, ấm điện, bình thủy điện, máy nước nóng…. Nguyên lý hoạt động chung của các thiết bị này là đều sử dụng dây đốt (điện trở) để làm nóng trực tiếp hoặc gián tiếp, nên nguy cơ rò rỉ điện rất cao nếu nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu không bảo đảm chất lượng hoặc lắp ráp không đúng kỹ thuật. Dây dẫn sử dụng vỏ bọc bằng nhựa kém chất lượng, không đúng kỹ thuật dễ dẫn đến giòn, nứt hoặc bị chảy.

Hơn thế nữa, các nguồn dây dẫn điện không đảm bảo, không đạt tiêu chuẩn có thể dẫn đến tình trạng “quá tải trọng” gây nóng, chảy đường dây và có nguy cơ chạm mạch điện. Đặc biệt, các dây đốt sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, quá trình lắp ráp sai kỹ thuật sẽ khiến cho dây đốt chạm vào thành bao, hoặc chạm mâm nhiệt sẽ tạo điều kiện gây chập điện. Ngoài ra, nếu sử dụng điện trong môi trường nhiệt cao, các linh kiện dễ bị lão hóa, gỉ sét cũng có khả năng dẫn đến chập điện, cháy nổ.

Cẩn thận với các thiết bị điện có nguy cơ rò rỉ, chạm, chập điện

Việc bạn sử dụng các loại bếp điện, nồi lẩu điện, lẩu nướng, các loại lò nướng, lò vi ba,… sản xuất bằng kim loại, nếu không cẩn thận, điện bị rò rỉ sẽ nguy hiểm đến người sử dụng, đặc biệt là những nhà có trẻ nhỏ chơi đùa, nghịch phá. Bên cạnh đó, trên thị trường có bán khá nhiều loại bình nấu nước nhanh, chỉ mất khoảng 3 phút nước sẽ sôi. Do những loại bình này có công suất lớn, do đó, nếu ổ cắm, dây dẫn không đủ tải trọng, hoặc không bảo đảm chất lượng rất dễ gây chập điện.

Previous articleQuan hệ giữa tốc độ đồng bộ và tốc độ định mức trong động cơ cảm ứng 3 pha
Next articleRelay bảo vệ mất pha, relay bảo vệ thứ tự pha