Ổ cắm điện và những nguy điểm có thể xảy ra khi sử dụng

Ổ cắm điện là thiết bị mà hiện nay bất cứ gia đình nào cũng có, những lợi ích từ thiết bị này mang lại ngày càng lớn khi mà khoa học công nghệ ngày càng phát triển. Tuy nhiên, vẫn có những mặt trái của việc sử dụng ổ cắm điện, nếu không tuân thủ nguyên tắc bạn chắc chắn sẽ mắc phải những sai lầm “chết người”.

Ổ cắm điện và những nguy điểm có thể xảy ra khi sử dụng

Các mối nguy hiểm có thể xảy ra khi sử dụng ổ cắm điện

Khi sử dụng ổ cắm điện bạn cần lưu ý những mỗi nguy hiểm sau có thể xảy ra:

 Ổ cắm nhiễm điện.

 Ổ cắm bị hở điện.

 Trẻ em thò tay vào ổ cắm.

 Ổ cắm điện bị lỏng dẫn đến chập điện.

Cách phòng tránh những mối nguy hiểm có thể xảy ra khi sử dụng ổ cắm điện

Bọc các ổ cắm điện lại: Bạn có thể dán hoặc mua các miếng bảo vệ để bọc các ổ cắm điện lại. Các miếng này được thiết kế để tránh tay bạn chạm vào các ổ điện không dùng đến, chúng đóng vai trò là một hàng rào chắn bên trong và chỉ hở ra đúng diện tích của lỗ cắm để bạn có thể cắm cái phít vào khi cần dùng, mà các ngón tay và đồ lạ không thể lọt vào được.

Các miếng nhựa bảo vệ trẻ: Trên thị trườngcó sản xuất loại miếng nhựa bảo vệ trẻ em khỏi các ổ cắm điện, đây là sản phẩm hiệu quả và an toàn, bạn nên sử dụng khi gia đình có trẻ nhỏ. Bạn có thể lắp các miếng nhựa bảo vệ trẻ vào các ổ cắm điện không được bảo vệ. Các miếng nhựa này có nhiều loại khác nhau, được thiết kế vừa vặn với các ổ cắm tiêu chuẩn. Khi lắp đặt ổ cắm điện cần một miếng bảo vệ có lò xo để người lớn có thể dễ dàng mở ra nhưng trẻ em thì lại khó tiếp xúc.

Bóng đèn: Hãy đảm bảo rằng mỗi ổ cắm trong tầm với của trẻ đều có bóng đèn trong đó.

Các dây nối dài: Tránh sử dụng các dây điện nối dài trong phòng của trẻ bất cứ khi nào có thể. Trẻ em rất có khả năng sẽ cầm chúng lên nhai, đặc biệt khi không có gì cắm vào chúng hoặc kéo giật chúng, làm cây đèn hoặc các thiết bị điện khác đổ ụp xuống. Hãy nhớ khi tạo an toàn cho trẻ trong ngôi nhà của mình, bạn nên phòng tránh tất cả các sự nguy hiểm từ điện.

Dạy cho trẻ biết rằng không bao giờ được chạm vào dây điện bị đứt rời hay dây điện bị hở, không chạm đến bất kỳ dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền ẩm ướt. Tránh xa những dây điện bị đứt rơi xuống đất. Báo cho người lớn khi thấy dây điện bị sờn, hở.

Các nắp của ổ cắm: Ngoài miếng nhựa bảo vệ trẻ em bạn cũng có thể gắn nắ nhựa cho ổ cắm điện trong nhà, đặc biệt là các ổ cắm điện ở vị trí thấp, dễ va chạm.

Các khóa ngắt điệnCài đặt khóa công tắc. Các khóa này thường vừa vặn với một số công tắc tiêu chuẩn, có thể dùng khá tiện lợi như là một cái khóa để ngăn bé bật tắt các bóng đèn hay các trang thiết bị khác.

Đèn ngủ: Sử dụng đèn ngủ để tạo cho bé cảm giác an toàn trong bóng tối. Thích hợp cho các phòng dành riêng cho trẻ bú, phòng tắm, phòng ngủ, và chúng có hình ảnh khá đa dạng phù hợp với trẻ em như hình gấu teddy, khủng long và thiên thần. Một số mẫu còn có các tiện ích tự động tắt mở như mở lên khi trời chập choạng và tắt vào lúc hoàng hôn. Đây cũng là một mẫu khá thông dụng vừa vặn với các lỗ cắm kép tiêu chuẩn, vừa ngăn cản các ngón tay tò mò vào các ổ cắm điện vừa mang lại ánh sáng ấm áp vào ban đêm.

Luôn luôn chắc chắn rằng trẻ nhà bạn ý thức được việc nước và điện là hai thứ không được tiếp xúc cùng lúc; các thiết bị điện như đài phát thanh và máy sấy tóc không bao giờ được đặt gần bồn rửa mặt hay bồn tắm.

– Các bậc phụ huynh phải luôn nhắc nhở con tránh xa dây điện, không dùng dây điện làm đồ chơi.

– Những ổ cắm điện, công tắc phải lắp đặt ở vị trí cao hơn 1m35 để trẻ em không với tới được.

Thời gian tết nguyên đán đang gần kề hãy trang bị cho mình và mọi người trong nhà những kiến thức cần thiết để đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị điện đặc biệt là ổ cắm điện gia đình. Theo dõi chuyên mục của chúng tôi để cập nhật những thông tin bổ ích khác về điện các bạn nhé!

Previous articleĐèn led âm trần và những ưu điểm khi sử dụng
Next articleỔn áp là gì