Tìm hiểu cáp chống cháy là gì

Hiện nay nhiều người sử dụng vẫn chưa có cái nhìn đúng đắn về cáp chống cháy cũng như công dụng, và cách sử dụng của nó. Bạn có biết ngoài thị trường hiện nay có bao nhiêu loại cáp này không. Hiện nay, để hạn chế không cho cháy xảy ra và giảm thiểu độc hại của sản phẩm cháy như khói và các chất độc… đặc biệt là các hệ thống cáp đòi hỏi các chuyên gia, kỹ sư nghiên cứu, tính toán và lựa chọn công nghệ mới phù hợp.

Cáp chống cháy là gì

Các loại cáp được sản xuất bằng chất rắn được tôi nhẵn hoặc lõi đồng được bện. Trước đây vỏ cáp chống cháy được làm bằng nhựa tổng hợp (PVC). Nhưng vì khi lớp vỏ cháy sẽ tạo ra khói và thải một lượng lớn khí độc ra môi trường gây nguy hiểm cho tính mạng nên đã được các nhà cung cấp thay đổi cho an toàn hơn. Hiện nay, vỏ cáp chống cháy được làm từ những chất liệu ít khói và không tạo ra khí độc.

Trong ứng dụng các kỹ thuật cũng như về cơ sở hạ tầng thì an toàn cháy nổ là vấn đề được lưu ý hàng đầu. Chính vì thế các thiết bị cáp chống cháy được sử dụng để giải thiểu những tai nạn cháy nổ xảy ra. Tìm hiểu về cáp chống cháy để có thể kiểm soát những rủ ro có thể xảy ra và có thể ngăn chặn được đám cháy.

Công dụng cáp chống cháy

Cáp chống cháy là loại cáp được sử dụng trong những công trình có tầm cỡ và đòi hỏi tính an toàn cao ( Sân bay , các cao ốc, khu thương mại, chung cư cao cấp, các khu resort…). Ở những nước phát triển như Singapore thì cáp chống cháy được sử dụng rất nhiều trong hệ thống điện của công trình ( nhất là hệ thống thoát hiểm, hệ thống báo cháy, hệ thống điện chính..).

Được sử dụng trong các hệ thống:

  • Hệ thống báo cháy.
  • Hệ thống phun nước chữa cháy.
  • Thiết bị dò tìm và thoát đám khói.
  • Hệ thống đèn báo nguy khẩn cấp và báo lối thoát hiểm.

Cấu tạo và tính năng cáp chống cháy

Lõi dẫn điện được bảo vệ bằng băng chắn lửa và được cách điện bằng hợp chất nhiệt rắn ít khói không Halogen hoặc XLPE. Các lõi được đặt cùng nhau và được bảo vệ bằng vỏ bọc chất liệu ít khói không Halogen được bọc thép quanh dây cáp đối với các dây cáp nhiều lõi hoặc dây dẫn bằng nhôm đối với các cáp đơn và cuối cùng được bảo vệ bằng lớp vật liệu ít khói không Halogen ở ngoài.

Cáp chống cháy là loại cáp có cấu tạo gồm : Lõi đồng, lớp cách điện Mica chống cháy, lớp cách điện XLPE (loại 1 lõi có tiết diện dưới 6mm² thì không có lớp này), lớp vỏ bảo vệ LSZH.

Các cáp không có giáp bảo vệ không có lớp đệm bên trong và lớp bọc thép. Vỏ bọc ít khói không Halogen của tất cả các loại cáp này chống được tia cực tím. Loại Cáp FR có loại điện áp 600/1000V và được sản xuất theo BS 7211 (Dây dẫn đơn), IEC 60502 (không có giáp) và BS 7846 (Có giáp).

Loại : 1C x 1.5mm 2 tới 1C x 1000mm 2 (Dây dẫn lõi đơn).

Loại : 1C x 10mm 2 tới 1C x 1000mm 2, 2C x 1.5mm 2 tới 4C x 500mm 2 (Có giáp).

Loại : 1C x 1.5mm 2 tới 1C x 1000mm 2, 2C x 1.5mm 2 tới 4C x 500mm 2 (Không có giáp).

Mục đích của việc sử dụng cáp chống cháy là để đảm bảo sự an toàn cho con người, giảm tỉ lệ tai nạn hỏa hoạn cũng như mức thiệt hại về tài sản cho chủ công trình. Đây là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống công trình điện. Đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống những tai nạn về người lẫn tài sản.

Với quy tắc an toàn trong hệ thống điện hiện nay thì việc sử dụng các loại cáp chống cháy để đảm bảo cho người và tài sản là điều rất quan trọng. Hi vọng qua bài viết trên bạn đã có được cái nhìn đúng đắn hơn về loại cáp chống cháy cực kì hữu ích này.

Previous articleCần lắp bao nhiêu ổ cắm điện trong nhà của bạn?
Next articleƯu nhược điểm giữa cáp đồng và cáp quang