Hướng dẫn đấu điện cầu thang cho nhà ở

Hướng dẫn đấu điện cầu thang cho nhà ở

Cách đấu điện cầu thang là điều rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người đã và đang xây nhà, trong quá trình hoàn thiện.

Mạch điện cầu thang hiện nay được gần như 100% các gia đình áp dụng khi làm nhà mới, trừ trường hợp nhà cấp 4. Các ngôi nhà 3 tầng, nhà 4 tầng, biệt thự…mà chúng tôi gặp đều áp dụng cách đấu điện này.

Mạch điện cầu thang hay còn gọi mạch hai công tắc 3 cực điều khiển một bóng đèn. Đây là một mạch điện tương đối đơn giản nhưng phức tạp với những ai chưa làm..

Mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn

Như đã nói ở bên trên, đây là loại mạch điện cầu thang được áp dụng rộng rãi, phổ thông và dễ làm nhất!

Với mạch điện này, các bạn có thể bật/tắt bóng đèn cầu thang từ cả tầng 1 và tầng 2, rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian và công sức! Sơ đồ này áp dụng cho cả nhà 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng…

Dụng cụ

+ 1 Cầu chì

+ 2 Công tắc 3 cực

+ 1 Bóng đèn

Cầu chì: bảo vệ mạng điện khi xảy ra sự cố chạm chập mạch điện cầu thang, tùy thuộc vào công suất đèn để lựa loại cầu chì phù hợp.

Công tắc 3 cực: loại công tắc này có một cực vào và 2 cực ra, trong một thời điểm chỉ có một cực đầu ra được nối thông với cực vào .

Bóng đèn: Có thể dùng đèn compact, đèn led hoặc đèn sợi đốt, đèn trang trí tùy ý thích của gia chủ.

Thông thường, bóng đèn được lắp ở chiếu nghỉ giữa tầng dưới và tầng trên, ánh sáng từ đèn phát ra cho cả đoạn cầu thang. Công tắc lắp ở đầu mỗi đoạn cầu thang, vị trí lắp thuận tiện cho việc bật tắt.

Một đầu nguồn điện lưới 220VAC dây nguội cấp vào một bên chân của đèn, đầu còn lại bóng đèn nối với tiếp điểm chung công tắc thứ nhất. Đầu nguồn điện 220VAC dây nóng nối qua cầu chì, từ cầu chì nối tới tiếp điểm chung của công tắc thứ 2, hai tiếp điểm còn lại của hai công tắc nối với nhau như hình trên.

Đối với nhà nhiều tầng, hộp công tắc tầng trung gian là loại lắp được 2 mắt công tắc 3 cực, khi lắp nhớ lắp công tắc bật tắt đèn cầu thang tầng bạn đang đứng bên tay phải, công tắc bật đèn tầng tiếp theo bên tay trái.

Hiện nay trên thị trường ngoài các loại công tắc cơ còn có một số loại công tắc 3 cực cảm ứng, tự động phát hiện người để bật tắt đèn cầu thang.

Tiến hành đấu công tắc điện cầu thang

Dựa trên sơ đồ mạch điện đã chuẩn bị ta xác định vị trí của bóng đèn là đặt ở giữa cầu thang và cách đều tầng trên với tầng dưới. Ở cầu thang thường được thiết kế chiếu nghỉ nên đây sẽ là vị trí thuận lợi nhất để đặt bóng đèn. Vị trí lắp đặt 2 công tắc là 2 đầu cầu thang của tầng trên và tầng dưới.

Một đầu của nguồn điện lưới 220 VAC (đầu pha âm – dây trung tính) sẽ được cấp vào 1 bên chân của đèn, đầu còn lại nối với tiếp điểm chung của công tắc thứ nhất. Đầu nguồn điện 220 VAC (pha dương) sẽ nối thông qua cầu chì để tới tiếp điểm chung của công tắc thứ 2. Hai tiếp điểm còn lại sẽ nối với nhau như sơ đồ trên.

Sử dụng điện cầu thang là điều khá là quan trọng trong những ngôi nhà hiện nay để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp những thắc mắc và có những phương án lắp đặt chuẩn nhất chất lượng và tiết kiệm.

Previous articleỐng luồn dây điện-Lưu ý trong khi lựa chọn và sử dụng
Next articleMạch điều khiển 2 động cơ 3 pha khởi động trực tiếp chạy luân phiên