Ống luồn dây điện-Lưu ý trong khi lựa chọn và sử dụng

Việc bảo vệ các loại dây điện, cáp điện trong hệ thống là một việc làm hết sức quan trọng để cung cấp điện cho các thiết bị cũng như góp phần đảm bảo hạn chế các sự cố về điện xảy ra. Để thực điều này có rất nhiều giải pháp những đơn giản và tối ưu các chuyên gia vẫn khuyên dùng ống luồn dây điện trong quá trình lắp đặt. Vậy thiết bị này là gì? Lựa chọn như thế nào và sử dụng ra sao chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ống luồn dây điện là gì?

Ống luồn dây điện là loại ống được làm bằng các chất liệu khác nhau như: thép, nhựa…để có thể luồn được các loại dây dẫn điện hoặc các loại dây điện khác nhau với các tiêu chuẩn, kích cỡ riêng. Các loại ống luồn dây điện được sử dụng rất phổ biến ở các công trình được sản xuất theo các dây truyền hiện đại đạt tiêu chuẩn chất lượng, hiện đại nhất giúp bảo vệ được các loại dây điện được lắp đặt bên trong ống, không làm mài mòn khi lắp đặt ống dây điện ở các môi trường khác nhau, kể cả môi trường có điều kiện khí hậu rất khắc nghiệt.

Ống luồn dây điện có kích thước và độ dày khác nhau nên người tiêu dùng có thể lựa chọn được loại ống luồn dây điện phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng và vị trí lắp đặt ống luồn dây điện.

Kinh nghiệm tính đường kính ống luồn dây điện

Với các công trình xây dựng dân dụng thì việc an toàn tuyệt đối về đường điện luôn phải được đặt lên hàng đầu, đường dây điện trong nhà khi xây dựng phải được đi trong một đường ống luồn dây điện chống cháy để tránh tình trạng cháy nổ, đứt dây…Tùy thuộc vào mỗi công trình mà sử dụng loại ống luồn sao cho phù hợp, phải tính toán làm để lượng đường dây phù hợp với kích thước đường kính của ống, và nên sử dụng loại ống của hãng nào..

Một cách tổng quát thì tổng tiết diện dây dẫn không được chiếm quá 40% tiết diện ống luồn dây.

Về vấn đề số lượng dây dẫn điện trong ống luồn dây thì có 3 tiêu chuẩn liên quan:

– Thứ nhất là NEC (National Electric Code) quy định cho mọi loại dây điện.

Bảng quy chuẩn theo NEC

– Thứ hai là TIA/EIA 569, quy định cho dây viễn thông, điện nhẹ (tele data).

Bảng quy chuẩn theo TIA/EIA 569

– Cuối cùng là là BICSI (bicsi.org), cũng quy định cho dây tín hiệu viễn thông, nhưng cụ thể hơn TIA/EIA 569.

Bảng quy chuẩn theo BICSI

Cụ thể hơn ví dụ: Nếu tiết diện dây cáp điện là 35mm2 thì ống luồn là 50mm2 là có thể đạt tiêu chuẩn.

Lưu ý khi sử dụng ống luồn dây điện

– Ống luồn dây điện tròn thường được sử dụng để luồn dây điện bên trong tường, luồn trong sàn bêtông, nơi đòi hỏi chịu áp lực cao. Vì vậy, bạn nên đặt ống luồn PVC sao cho không ảnh hưởng đến kết cấu bêtông của công trình.

– Trước khi lắp đặt ống luồn dây, chúng ta cần phải tính toán lựa chọn dây điện sao cho kích cỡ ống luồn phù hợp với số lượng dây dẫn luồn trong đó.

– Nên sử dụng ống luồn đúng tiêu chuẩn. Hiện nay có các nhãn hiệu ống luồn có uy tín và đúng chất lượng, các sản phẩm ống luồn điện này được kiểm tra rất khắt khe về độ chịu va đập, độ chịu nén, chống ẩm, chịu axit ăn mòn, chịu nhiệt tốt và khả năng chống cháy cao….

– Nên sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để cắt ống, uốn cong hay luồn dây điện vào ống (kìm cắt ống, loxo uốn ống..).

– Lắp đặt ống PVC luồn dây ở những nơi có nhiệt độ cho phép, phù hợp với tiêu chuẩn của ống luồn.

– Đối với dây điện lắp nổi thì nên dùng máng dẹt( Nẹp điện, máng điện…). Ống luồn dẹt được thiết kế rất thuận tiện cho việc lắp đặt và sửa chữa cũng như đảm bảo mỹ quan của kiến trúc.

– Với hệ thống dây dẫn điện lắp đặt ở những nơi như trần la-phông, trần thạch cao, tường gạch ống… bạn nên sử dụng ống luồn đàn hồi vì loại này có trọng lượng nhẹ và mềm dẻo dễ uốn mọi hình dáng. Mặt khác ống đàn hồi thường có giá rẻ hơn các loại ống luồn khác.

– Không nên luồn dây điện quá chặt vào ống luồn. Vì như vậy bạn không thể luồn dây điện thêm vào khi có nhu cầu cải tạo hay nâng cấp hệ thống điện.

– Ống luồn lắp nổi cho các thiết bị điện phải được lắp kín, vì các khoảng hở sẽ là nơi trú ẩn của côn trùng.

– Không sử dụng ống luồn dây điện ruột gà kém chất lượng, dễ gây ra hư hỏng như bể, gãy, móp ống, độ chịu lực kém…

– Khi sửa chữa nhà, bạn tránh để máy khoan hay thiết bị đục bêtông làm bể ống luồn.

– Đối với ống luồn lắp nổi, không móc hoặc treo bất cứ vật gì nặng lên trên ống.

 Việc sử dụng ống luồn dây điện âm tường hay lắp nổi, không những đảm bảo an toàn cho dây điện luồn bên trong đó mà còn tăng độ thẩm mỹ cho công trình và cho nhà bạn.Trên đây là những ghi nhận tổng quan của chúng tôi về thiết bị ống luồn dây điện trong quá trình lựa chọn và sử dụng. Hi vọng rằng bạn có thể tự mình lựa chọn được một sản phẩm ưng ý cho nhu cầu sử dụng của mình.

Previous articleLuật Điện Lực – Chương 10 : ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH
Next articleHướng dẫn đấu điện cầu thang cho nhà ở